Thứ Năm, 1/12/2022, 04:19
24.2 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTripoli bị kiểm soát, chiến sự vẫn tiếp diễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tripoli bị kiểm soát, chiến sự vẫn tiếp diễn

Chánh Tài

Chiến sự vẫn tiếp diễn tại Libya. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Phe nổi dậy Libya ngày 22-8 đã kiểm soát phần lớn thủ đô Tripoli, kể cả treo cờ trên quảng trường Xanh ở trung tâm thủ đô, nhưng chiến sự vẫn diễn ra ác liệt tại nhiều nơi ở Tripoli, bao gồm những khu vực mà trước đó phe nổi dậy tuyên bố đã kiểm soát.

Chủ tịch hội đồng chuyển tiếp quốc gia Mustafa Abdul Jalil xác nhận phe nổi dậy vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn Tripoli và các khu vực lân cận.

Sáng ngày 22-8, nhiều xe tăng từ căn cứ Bab al-Aziziya, nơi dinh thự của Tổng thống Gaddafi tọa lạc, đã di chuyển ra ngoài và chống trả phe nổi dậy.

Khách sạn Rixos, nơi có nhiều phóng viên quốc tế trú ngụ, vẫn nằm trong quyền kiểm soát của quân đội chính phủ.

Phe nổi dậy đã giải thoát cho khoảng 300-400 tù binh bị bắt giam trong sáu tháng qua sau khi đánh chiếm được căn cứ lữ đoàn Khamis do Khamis Gaddafi, con trai của ông Gaddafi chỉ huy.

Ngày 21-8, phe nổi dậy cũng đã đưa 200 tay súng tiếp cận Tripoli bằng thuyền từ thành phố Misrata ở phía đông Tripoli.

Người phát ngôn của chính phủ Libya, ông Moussa Ibrahim, cho biết có 1.300 người chết và 5.000 người bị thương ở Tripoli trong cuộc giao tranh ngày 21-8.

Tại thành phố Zlitan, cách phía đông thủ đô Tripoli 128km, phe nổi dậy và quân đội chính phủ vẫn đang giao tranh dữ dội.

Theo Thủ tướng Anh David Cameron, Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn không nắm được nơi trú ẩn của ông Gaddafi. Ông Abdel-Salam Jalloud, cựu trợ lý thân cận của ông Gaddafi khẳng định ông Gaddafi sẽ không đầu hàng hoặc tự sát.

Thông tin chưa kiểm chứng nói ông Gaddafi đã đào thoát qua nước láng giềng Algeria. Tuy nhiên, hãng tin AFP dẫn lời một nhà ngoại giao giấu tên nói ông Gaddafi vẫn ở Tripoli và có thể đang trong căn cứ Bab al-Aziziya. Người phát ngôn của phe nổi dậy Mahmud Nacua cũng tin rằng ông Gaddafi vẫn ở Tripoli.

Đêm 21-8, ông Saif al-Islam Gaddafi, con trai thứ hai của nhà lãnh đạo Gaddafi, đã bị bắt. Ông Mohammed Al-Gaddafi, con trai đầu của ông Gaddafi, đã đầu hàng phe nổi dậy. Ông Saadi Gaddafi, một doanh nhân trong lĩnh vực phim ảnh, con trai thứ ba của ông Gaddafi, ngày 22-8 cũng bị phe nổi dậy bắt giữ.

Hannibal, Mutasim, Khamis, ba người con trai khác trong số bảy con trai của ông Gaddafi vẫn chưa rõ tung tích. Saif al-Arab, con trai út của ông Gaddafi, đã thiệt mạng trong một trận không kích của NATO vào cuối tháng 4-2011.

Theo các thông tin chưa kiểm chứng, vợ và con gái của ông Gaddafi đã chạy qua Tunisia vào ngày 20-8 cùng với một phái đoàn quan chức Libya và hiện đang ở trên đảo Djerba (Tunisia).

(Theo The Guardian)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới