Thứ Năm, 19/05/2022, 03:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trợ cấp phát triển năng lượng sạch của Trung Quốc bị kiện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trợ cấp phát triển năng lượng sạch của Trung Quốc bị kiện

Hạ Ninh

Trung Quốc hiện là nước sản xuất năng lượng sạch lớn nhất thế giới. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Liên đoàn lao động sắt thép Mỹ tuyên bố Trung Quốc trợ cấp cho chương trình phát triển năng lượng sạch là vi phạm luật thương mại quốc tế.

Liên đoàn trên trình lên chính phủ Mỹ một đề nghị dài 5.800 trang, cáo buộc trung ương và địa phương Trung Quốc trợ cấp cho các nhà sản xuất turbine gió, panel pin năng lượng mặt trời và các thiết bị năng lượng sạch khác làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm và ngành sản xuất năng lượng sạch của Mỹ, điều này vừa vi phạm luật thương mại quốc tế vừa thiếu công bằng với các công ty Mỹ.

Trong đơn của mình, liên đoàn này cho rằng: “Ngành công nghiệp xanh sẽ là ngành quan trọng của Mỹ trong tương lai. Hiện, Trung Quốc đang làm mọi bước nhằm kiểm soát lĩnh vực này, có thể có nhiều bước vi phạm luật thương mại quốc tế”.

Liên đoàn đưa ra số liệu cho thấy Trung Quốc cung cấp hơn 216 tỉ đô la Mỹ trợ cấp cho các nhà sản xuất công nghệ xanh, gấp đôi khoản tiền mà Mỹ đầu tư vào lĩnh vực này và bằng 1/2 khoản đầu tư vào công nghệ xanh trên toàn thế giới.

Theo luật Mỹ, chính phủ Mỹ sẽ có thời gian 45 ngày để đưa ra quyết định chấp nhận đơn đề nghị và thực hiện điều tra vụ việc. Nếu đúng như cáo buộc, Mỹ sẽ kiện Trung Quốc lên WTO.

Nhiều nghị sĩ Mỹ ủng hộ liên đoàn trên và yêu cầu chính phủ Mỹ điều tra. Theo số liệu của một văn phòng nghị sĩ Mỹ, xuất khẩu sản phẩm năng lượng sạch năm 2008 của Trung Quốc đạt 27 tỉ đô la Mỹ, tăng 500% so năm 2004.

Ngày 9-9, Bộ Thương mại Mỹ cho biết thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là 145,4 tỉ đô la Mỹ trong 7 tháng đầu năm nay, tăng 17,7% so cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng hành động của Trung Quốc phù hợp với quy định của WTO và nước này đang cố gắng hạn chế thải khí gây nóng lên toàn cầu bằng cách tăng cường nghiên cứu công nghệ xanh.

Theo cơ quan tài chính năng lượng của Bloomberg, chỉ trong năm 2009, Trung Quốc đã đầu tư 34,5 tỉ đô la Mỹ vào công nghệ thải ít carbon, trong khi Mỹ chỉ đầu tư 18,6 tỉ đô la Mỹ. Trung Quốc có thể sẽ chi thêm 738 tỉ đô la Mỹ trong thập kỷ tới cho ngành công nghiệp xanh với mục tiêu giảm phụ thuộc vào các nguồn nguyên liệu gây ô nhiễm như than và dầu.

(theo AFP, AP, Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới