Chủ Nhật, 2/10/2022, 06:34
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trò chơi trực tuyến được cấp phép trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trò chơi trực tuyến được cấp phép trở lại

Hà Vân

Trò chơi trực tuyến được cấp phép trở lại
Một tiệm game online ở TPHCM. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Sau gần ba năm bị ngừng cấp phép, trò chơi trực tuyến (game online) có sự tương tác giữa nhiều người chơi sẽ được cấp phép trở lại kèm theo các quy định chặt chẽ hơn của Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và sử dụng thông tin trên mạng.

>>> Tìm giải pháp quản lý Internet

>>> Doanh nghiệp sản xuất game chuyển hướng

Theo đó, các trò chơi trực tuyến có sự tương tác với nhau giữa nhiều người chơi thông qua máy chủ của doanh nghiệp cung cấp trò chơi sẽ được cấp phép trở lại vào ngày 1-9 tới đây.

Nghị định này quy định rõ chỉ có các doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến trên mạng, đã đăng ký tên miền để cung cấp dịch vụ trò chơi và đã có giấy phép cung cấp trò chơi trực tuyến có thời hạn không quá 10 năm.

Để hạn chế các yếu tố bạo lực trong trò chơi trực tuyến, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra giấy phép con cho các doanh nghiệp muốn cung cấp dịch này.

Cụ thể, doanh nghiệp phải được cấp giấy phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi trực tuyến khi đáp ứng các yêu cầu cụ thể như không có âm thanh và hình ảnh gây ghệ sợ, rùng rợn, kích động, bạo lực, thú tính…trái với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam. Đồng thời, không có hình ảnh âm thanh miêu tả hành vi tự tử, sử dụng ma túy, hút thuốc, khủng bố, xâm hại trẻ em và các hành vi có hại và bi cấm khác.

Như vậy, so với Thông tư 60 được ban hành từ năm 2006, Nghị định 72 này đã có sự quy định chặt chẽ, cụ thể và đưa ra nhiều giấy phép con hơn cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cho rằng, với việc cấp phép lại cho trò chơi trực tuyến trong thời gian tới là một động thái cởi trói cho các doanh nghiệp khi trong vòng gần ba năm qua, họ không thể cung cấp ra thị trường trò chơi mới nhưng vẫn phải duy trì hoạt động.

Trao đổi về vấn đề này với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Văn Khoa, Giám đốc điều hành của FPT Online, cho rằng trong khoảng thời gian ngừng cấp phép trò chơi trực tuyến mới, công ty ông đã rơi vào khó khăn khi doanh thu và tăng trưởng đều giảm sút.

“Thậm chí, để tồn tại công ty đã phải phát hành trò chơi không phép ra thị trường,” ông nói.

Các doanh nghiệp trong ngành ước tính hiện có khoảng 200 trò chơi không phép đang lưu hành tại Việt Nam bằng cách chọn tên miền quốc tế, đặt máy chủ ở nước ngoài và phát hành hướng vào thị trường Việt Nam.

Liên quan đến việc cấp phép trở lại này, một số chuyên gia trong lĩnh vực boăn khoăn về việc liệu rằng việc cấp phép có tràn lan, bao nhiêu trò chơi được cấp phép là vừa đủ và làm sao phải hài hòa được lợi ích của doanh nghiệp và của toàn xã hội là hạn chế cấp phép các thể loại trò chơi có hại. Ngoài ra, quy trình cấp phép phải minh bạch, rõ ràng nhằm tránh các tiêu cực và nhũng nhiễu cho doanh nghiệp.

Tại cuộc hội thảo về quản lý trò chơi trực tuyến mới đây, Thứ trưởng Bộ Truyền thông và Thông tin Đỗ Quý Doãn khẳng định rằng trước khi cấp phép cần rà soát lại toàn bộ, việc cấp phép chỉ mở ở mức vừa phải. Hiện có khoảng 60 trò chơi chờ cấp phép, bộ sẽ sàng lọc kỹ và chỉ cấp phép những trò chơi có nội dung đáp ứng đầy đủ tiêu chí theo quy định mới.

Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy năm ngoái, doanh thu của toàn ngành trò chơi trực tuyến đạt 6.000 tỉ đồng và toàn ngành thu hút 7.500 lao động trực tiếp.

Cũng theo bộ này, tính đến tháng 6-2011, cả nước có 36.295 đại lý Internet, hầu hết đều cung cấp trò chơi trực tuyến. Trong đó, VNPT là nhà cung cấp chiếm thị phần lớn nhất là 68,9%, Viettel là 16,2%, FPT là 8,7% và phần còn lại thuộc về các nhà cung cấp khác như EVN Telecom (nay thuộc Viettel Telecom) và CMC TI.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới