Thứ Bảy, 25/06/2022, 09:45
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trò chuyện cùng CEO: Phụ nữ lãnh đạo và trao quyền cho phụ nữ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trò chuyện cùng CEO: Phụ nữ lãnh đạo và trao quyền cho phụ nữ

Minh Tuấn

(KTSG Online) – Chương trình “Trò chuyện cùng CEO” của Kinh tế Sài Gòn đã có cuộc trao đổi về chủ đề “Phụ nữ lãnh đạo và trao quyền cho phụ nữ” nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ, 8-3. Đến với chương trình, bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào, sẽ chia sẻ về vai trò của phụ nữ trong xã hội, cách họ cân bằng giữa công việc và cuộc sống và làm thế nào để người phụ nữ nâng cao vị thế của mình, đặc biệt là trong thời đại công nghệ.

Trò chuyện cùng CEO: Phụ nữ lãnh đạo và trao quyền cho phụ nữ


 

Theo bà Winnie Wong, Việt Nam có tỷ lệ phụ nữ làm lãnh đạo khá cao so với các nước khác trong khu vực, đây là một biểu hiện tốt trong việc thúc đẩy phụ nữ lãnh đạo và trao quyền cho phụ nữ. “Tôi cảm thấy mình rất phù hợp với môi trường ở đây. Xin cảm ơn xã hội, con người và lãnh đạo ở đây đã rất cởi mở đối với phụ nữ làm lãnh đạo,” bà chia sẻ.

Bà Winnie Wong cho rằng phụ nữ luôn phải cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp. “Tôi rất may mắn khi có một người chồng luôn ủng hộ vợ và chia sẻ những gánh nặng gia đình. Ví dụ như chúng tôi nói với tài xế đưa đón bé tới trường hãy gọi cho chồng tôi thay vì gọi cho tôi. Tôi nghĩ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống đóng vai trò quan trọng đối với phụ nữ để vừa phát triển sự nghiệp vừa có một gia đình hạnh phúc,” bà nói.

Bà cho biết phụ nữ cần sự hỗ trợ từ nhiều phía, không chỉ từ gia đình và nơi làm việc. Đầu tiên và quan trọng nhất là hỗ trợ từ gia đình như bố mẹ và chồng. Thứ hai là hỗ trợ từ môi trường làm việc, đặc biệt là ban lãnh đạo. “Ví dụ như khi con bạn bị ốm, bạn cần sự thông cảm từ ban lãnh đạo, như đồng ý cho bạn nghỉ phép để chăm sóc con. Và khi quay lại làm việc, bạn sẽ cảm thấy tin tưởng và sẽ cống hiến nhiều hơn. Tôi rất may mắn khi được làm việc trong một môi trường ở đó tôi được hỗ trợ rất nhiều.”

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chúng ta đang sống ở một giai đoạn rất khác khi nhiều người phải làm việc tại nhà. Cùng lúc đó, nhiều đứa trẻ cũng học tại nhà.

“Phụ nữ phải vất vả hơn rất nhiều khi con cái học ở nhà. Từ khi 2 đứa con trai của tôi còn nhỏ, tôi đã dạy 2 bé cách tôn trọng công việc của tôi. Khi tôi phải làm việc tại nhà, con tôi biết khi nào không được làm phiền đến tôi. Trẻ con rất thông minh. Chúng ta cần dạy cho trẻ lúc nào chúng ta có thể giành thời gian cho chúng và lúc nào chúng ta phải tập trung vào công việc,”bà Winnie Wong nói.

“Khi tôi còn làm việc ở Singapore, tôi thường xuyên có những cuộc gọi trễ với đồng nghiệp, có thể từ 8 giờ tối đến 11 giờ tối. Những ngày như thế, tôi sẽ gác công việc lại và giành thời gian cho con tôi từ chiều, có thể là từ 5 giờ, để ăn tối với con. Khi con tôi đi ngủ, tôi có thể quay lại với công việc,” bà chia sẻ thêm.

Là một người được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo tại Mastercard, một công ty công nghệ và tài chính toàn cầu, bà Winnie Wong cho biết giúp đỡ và hỗ trợ phụ nữ là một phần văn hóa của công ty.

Tại Việt Nam, Mastercard bắt đầu từ việc hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Năm ngoái, khi rất nhiều người khởi nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, công ty đã có những chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật và tài chính. Mastercard cũng làm việc với các tổ chức phi chính phủ và ngân hàng để giúp đỡ phụ nữ.

“Trong năm nay và những năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ phụ nữ. Bạn biết đấy, nhiều người nghĩ rằng công nghệ là dành cho nam giới. Vì vậy, chúng tôi có các chương trình để giúp phụ nữ hiểu rằng họ cũng có thể làm được. Đây là một thế giới bình đẳng. Vì vậy, chúng tôi hường đến bình đẳng nam nữ trong công nghệ. Chúng tôi luôn chào đón phụ nữ và muốn hỗ trợ họ nhiều hơn nữa,” bà Winnie Wong chia sẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới