Thứ Tư, 30/11/2022, 21:47
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTrò chuyện với doanh nhân: Tồn tại vì có nhu cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trò chuyện với doanh nhân: Tồn tại vì có nhu cầu

Hoàng Phi thực hiện

Trò chuyện với doanh nhân: Tồn tại vì có nhu cầu
Bác sĩ Jean-Marcel Guillon, Tổng giám đốc Bệnh viện FV

(TBKTSG) – Các bệnh viện tư nhân đã ít nhiều “chia lửa” cho sự quá tải trong hệ thống y tế công, và phần nào đáp ứng được nhu cầu của các bệnh nhân thuộc tầng lớp trung lưu – đối tượng gần đây có nhu cầu đi ra nước ngoài khám chữa bệnh. TBKTSG có cuộc trao đổi với bác sĩ Jean-Marcel Guillon, Tổng giám đốc Bệnh viện FV, về vấn đề này.

TBKTSG: Hầu hết bệnh viện công ở Việt Nam, nhất là các bệnh viện tuyến trên đang trong tình trạng quá tải. Sự góp mặt của các bệnh viện tư những năm qua có ý nghĩa như thế nào trong hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân, thưa ông ?

– Ông Jean-Marcel Guillon: Chúng tôi tin rằng khối dịch vụ y tế tư nhân đóng vai trò rất quan trọng. Trong khi y tế công gánh vác trách nhiệm xã hội và các trách nhiệm y khoa như nghiên cứu, đào tạo… thì hệ thống bệnh viện tư là một kênh chia lửa, góp phần giải quyết vấn đề chăm sóc những bệnh nhân thuộc tầng lớp trung lưu ở Việt Nam cũng như người nước ngoài đang sống và làm việc tại đây. Tầng lớp trung lưu ở Việt Nam ngày càng nhiều hơn, hiện chiếm trên 20% dân số, tức vào khoảng gần 20 triệu người. Tôi cho rằng sự góp mặt của các bệnh viện tư là thực sự cần thiết.

TBKTSG: Mức độ cạnh tranh giữa các bệnh viện tư ra sao?

– Hiện chỉ có khoảng 30 bệnh viện tư lớn, nhỏ ở TPHCM, có đa khoa, cũng có chuyên khoa, phục vụ những đối tượng khách hàng khác nhau, và chúng tôi cũng rất vui khi làm việc cùng với họ. Chúng tôi không cạnh tranh nhau và hiếm khi giẫm chân nhau. Đôi khi có sự đua tranh trong cùng một lĩnh vực, nhưng tôi cho rằng điều đó thúc đẩy mọi người phải nỗ lực để trở nên tốt hơn. Chúng tôi ý thức được một mình FV không thể đáp ứng hết nhu cầu khám chữa bệnh của giới trung lưu, nên khi có thêm những người khác chung tay giải quyết nhu cầu thì họ cũng chính là những người bạn tốt của chúng tôi.

TBKTSG: Chi phí rẻ ở các bệnh viện công có phải là trở ngại cho các bệnh viện tư hay không?

– Các bác sĩ ở bệnh viện công rất giỏi, nhưng vấn đề là có quá nhiều bệnh nhân nên khó có thể cung cấp được dịch vụ tốt. Và cũng chính vì chưa có dịch vụ tốt, các bệnh viện công phải giữ mức giá thấp. Họ điều trị cho rất nhiều người không có nhiều tiền, và trợ cấp y tế là một khoản lớn nên họ không thể cung cấp các dịch vụ chất lượng cao như nhiều bệnh viện tư. Đó chính là cơ hội cho các bệnh viện tư. Nếu những người trung lưu không tìm thấy dịch vụ đủ tốt ở trong nước thì họ sẽ đi nước ngoài khám chữa bệnh. FV tồn tại là nhờ vẫn có nhu cầu đối với dịch vụ của mình.

TBKTSG: Nhưng làm thế nào để thu hút nhiều khách hàng với rào cản chi phí cao?

– Chi phí cao đi đôi với chất lượng tốt, trang thiết bị hiện đại cùng nhiều thứ khác nữa. Đó là điều khó có thể thay đổi. Điều có thể thay đổi là ở nhận thức của khách hàng. Nếu quả thật thấy đáng bát gạo thì hãy bỏ đồng tiền ra. Hơn nữa, một khi người bệnh có nhu cầu về chất lượng và dịch vụ thì chi phí trở thành vấn đề thứ yếu. Theo các cuộc khảo sát mà chúng tôi thường xuyên thực hiện trong nhiều năm nay, phần lớn bệnh nhân của FV đánh giá tỷ lệ giữa chất lượng và giá cả là xứng đáng. Tất nhiên, nếu giảm giá thì họ càng hài lòng hơn, nhưng vấn đề quan trọng hơn hết đối với họ vẫn là sức khỏe của bản thân và người thân. Từ năm 2003 đến nay, FV đã điều trị cho gần 350.000 bệnh nhân, và là nơi có tỷ lệ tử vong trực tiếp từ phẫu thuật thấp ở mức 0,1133%, và đạt tỷ lệ 93,5% trong các khảo sát sự hài lòng của bệnh nhân, với đánh giá tốt và xuất sắc.

TBKTSG: FV có chiến lược gì để thu hút những người lâu nay vẫn ra nước ngoài khám chữa bệnh?

– Đó là một mục tiêu của chúng tôi. Trước đây, tôi xem việc người Việt Nam đi nước ngoài chữa bệnh là sự thất bại của FV. Lẽ ra chúng tôi phải cung cấp được cho họ những gì mà họ nhất thiết phải đi ra nước ngoài mới có được. Nhưng đã có nhiều người Việt từng đi chữa bệnh ở Singapore, Bangkok, thậm chí là ở châu Âu nay đến với chúng tôi. Số khác thì vẫn tiếp tục ra nước ngoài chữa trị, trong đó có các bệnh ung thư. Họ chưa biết chúng tôi cũng có Trung tâm điều trị ung thư Hy Vọng. Chúng tôi đã đầu tư khá nhiều vào trung tâm này, và sẽ còn tiếp tục đầu tư thêm. Kế hoạch trong 18 tháng tới, chúng tôi sẽ mua một máy gia tốc tuyến tính mà ngay cả ở các bệnh viện Singapore cũng chưa có, để thực hiện các xạ trị ung thư.

Chúng tôi hướng tới các dịch vụ ở đẳng cấp quốc tế, nơi đạt các tiêu chuẩn quốc tế cùng trang thiết bị tốt, đội ngũ bác sĩ và y tá được đào tạo tốt. Còn nếu người bệnh vẫn đi Singapore, Bangkok, Paris hay New York chữa bệnh thì đó là do họ vẫn chưa tin vào những gì chúng tôi cung cấp ở Việt Nam, mà chúng tôi thì không muốn điều đó.

TBKTSG: Khi có các khiếu nại từ bệnh nhân, ông xử lý thế nào?

– Chúng tôi đang làm việc để được cấp chứng nhận của Ủy ban Giám định y tế quốc tế JCI trong năm nay. Trong đó có một nội dung liên quan đến quyền khiếu nại của bệnh nhân và trách nhiệm của bệnh viện trong việc giải quyết các khiếu nại đó. Đó là lý do chúng tôi thiết lập phòng Dịch vụ khách hàng. Hiện chúng tôi đã có hệ thống và quy trình giải quyết khiếu nại. Tất cả khiếu nại hoặc than phiền của bệnh nhân được ghi nhận và phân loại, sau đó được phân tích và giải quyết một cách thấu đáo. Mỗi khiếu nại từ bệnh nhân giúp chúng tôi có thêm kinh nghiệm và từ đó cải thiện chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ người bệnh.

TBKTSG: Với việc thiết lập một văn phòng đại diện ở Campuchia, FV có ý định đầu tư ở nước này?

– Chúng tôi không định xây bệnh viện ở Campuchia. Nhiệm vụ của văn phòng đại diện là thu hút những người Campuchia có nhu cầu được chăm sóc tại các cơ sở y tế chất lượng cao đến với FV. Hiện nay, mỗi tháng FV đón khoảng 1.000 người Campuchia đến khám chữa bệnh. Hệ thống chăm sóc y tế ở Campuchia chưa tốt và chưa có nhiều bệnh viện chất lượng cao, chỉ một số ít có chất lượng thì cũng trong tình trạng quá tải. Nhiều người Campuchia đã đến Thái Lan, Singapore nhưng giá cả rất cao và đã có không ít người chọn FV.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới