Chủ Nhật, 3/07/2022, 10:54
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trở thành CEO, ông Lê Hải Trà rời ghế HĐQT của HoSE

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trở thành CEO, ông Lê Hải Trà rời ghế HĐQT của HoSE

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Bà Nguyễn Thị Việt Hà, thành viên Hội đồng Quản trị được giao phụ trách Hội đồng quản trị (HĐQT) của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), còn ông Lê Hải Trà thôi rời vị trí thành viên HĐQT để giữ vai trò Tổng giám đốc.

Ông Lê Hải Trà được bổ nhiệm Tổng giám đốc giữa làn sóng chỉ trích HoSE

Trở thành CEO, ông Lê Hải Trà rời ghế HĐQT của HoSE
Ông Lê Hải Trà và bà Nguyễn Thị Việt Hà nhận quyết định bổ nhiệm tại HoSE ngày 2-3. Ảnh: ĐVCC

Sáng ngày 2-3-2021, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), lãnh đạo Bộ Tài chính chính thức trao các quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo cấp cao của HoSE. Các quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 26-2-2021.

Theo đó, ông Lê Hải Trà, Thành viên phụ trách Hội đồng Quản trị được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng giám đốc, thôi giữ chức thành viên Hội đồng Quản trị. Còn bà Nguyễn Thị Việt Hà, Thành viên Hội đồng quản trị được giao phụ trách HĐQT của HoSE.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà sinh năm 1975, tốt nghiệp Thạc sỹ kinh tế tại trường Đại học Sydney, Úc. Bà Hà công tác tại HoSE ngay từ những ngày đầu thành lập.

Trước khi được giao nhiệm vụ Phụ trách HĐQT, bà từng giữ các chức vụ lãnh đạo các phòng nghiệp vụ của HoSE và được bổ nhiệm là Thành viên chuyên trách HĐQT từ năm 2015.

Bà Hà được cho là có nhiều đóng góp quan trọng trong việc phát triển, triển khai nhiều loại hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ mới cho HoSE và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Còn ông Trà (sinh năm 1974) có bằng Thạc sĩ Quản lý công (MPA), với chuyên ngành kép lãnh đạo và phân tích thị trường tài chính từ đại học Harvard Kennedy.

Ông Lê Hải Trà là người quen thuộc đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ông Trà được bổ nhiệm làm Thành viên phụ trách Hội đồng quản trị của HoSE vào tháng 8-2017. Trước đó, ông Trà phụ trách Ban điều hành từ tháng 11-2016.

Trước khi ông Trà được bổ nhiệm, HoSE để trống ghế Tổng giám đốc. Ban lãnh đạo của đơn vị này trước đó gồm 4 thành viên, giữ chức vụ Phó tổng giám đốc.

Không chỉ có HoSE mà Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) mới đây cũng có sự thay đổi về nhân sự lãnh đạo. Trước đó, Bộ Tài chính cũng có quyết định về việc giao phụ trách Ban điều hành HNX cho ông Nguyễn Anh Phong, Thành viên Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Việc bổ nhiệm lãnh đạo của hai Sở được thực hiện trong bối cảnh đề án thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) theo Quyết định số 37/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành cuối năm 2020 và có hiệu lực từ ngày 20-2-2021.

Theo đó, Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam được thành lập theo mô hình công ty mẹ – công ty con trên cơ sở sắp xếp lại HNX và HoSE.

Cơ cấu tổ chức quản lý của Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam bao gồm: Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, Ban kiểm soát và các phòng, ban nghiệp vụ chuyên môn. Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm, miễn nhiệm theo đề nghị của Hội đồng thành viên.

Còn cơ cấu tổ chức quản lý của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM bao gồm: Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát và các phòng, ban nghiệp vụ chuyên môn.

HNX sẽ có nhiệm vụ tổ chức, vận hành thị trường chứng khoán phái sinh, thị trường giao dịch trái phiếu và thị trường giao dịch các loại chứng khoán khác. Còn HoSE sẽ tổ chức, vận hành hành thị trường giao dịch cổ phiếu và thị trường giao dịch các loại chứng khoán khác theo quy định của pháp luật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới