Thứ Ba, 28/03/2023, 00:37
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trời lạnh, làng đào Hà Nội thất thu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trời lạnh, làng đào Hà Nội thất thu

Trời lạnh khiến rất nhiều đào Hà Nội dịpTết năm nay không ra hoa – Ảnh minh họa: photo.vn

(TBKTSG Online) – Khác hẳn mọi năm, ông Nguyễn Văn Mạnh, một người dân trồng hoa đào chuyên nghiệp tại làng đào Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội năm nay lại nhàn nhã vào những ngày giáp tết.

Thay vì quần quật để cắt và đánh cây đào bán cho khách, ông Mạnh lại ngồi nhà xem ti vi hầu như cả ngày với vẻ mặt buồn bã vì một mùa đào thất thu.

Năm ngoái, trọn vụ đào ông Mạnh có doanh thu khoảng 50 triệu đồng. Trừ đi 10 triệu tiền vốn đầu tư (mua cây, phân, đất) thì ông còn được 40 triệu đồng thu nhập của cả năm. Nhưng năm nay, hết ngày 29 tết âm lịch mà nhà ông mới bán được ngót 20 triệu đồng, chỉ hoà vốn đầu tư, trong khi dự tính doanh thu bán đào năm nay của nhà ông khoảng 70 – 80 triệu đồng.

Ông Mạnh cho biết: “Tôi đã trồng đào gần 20 năm nay và cũng chỉ có vài lần đào bị mất mùa như năm nay. Lần mất mùa đào gần nhất là cách nay chục năm. Năm nay đào mất mùa do thời tiết lạnh quá. Người trồng đào cũng không ngờ trời lại lạnh đến vậy nên không có biện pháp để ứng phó kịp thời,dẫn đến tình trạng thất thu như vậy. Nếu biết trời lạnh thì phải tuốt lá sớm hơn”.

Nhà ông Mạnh trồng hai loại đào là đào cây và đào cành. Bình thường, nếu đào cành đẹp thì sẽ được những chủ buôn đào (cắt đem đi bán tại miền Nam) mua với giá đặt cọc một tháng trước tết là 175.000đồng/cành đào loại trung bình. Đây là mức giá bán cho gói hàng cả trăm cành trở lên. Nhưng với những cành đào có lác đác vài bông hoa như năm nay thì nhà buôn chỉ chịu mua với giá 100.000đồng/cành.

Chọn cả vườn thì ông Mạnh cũng chỉ bán được có 30 cành loại này. Còn lại, đào thế loại cây to nhà ông Mạnh cũng chỉ có vài cây có hoa, còn lại đều trong tình trạng chỉ có nụ nhỏ hoặc cả cây to cũng chỉ có vài ba bông hoa thay vì vài trăm bông như thông thường.

Tiếc rẻ trước vườn đào mù (đào không có hoa), bà Thanh, vợ ông Mạnh mang kéo ra cả vườn đào mà cũng chỉ cắt gom được thành vài chục bó dăm đào. Dăm đào thường được khách mua để cắm vào những lọ nhỏ trên bàn thờ. Những cành đào nhỏ mọc ra từ cành đào to gọi là dăm. Mỗi bó dăm đào gồm khoảng 20 chục cành dăm và được bán với giá 25.000đồng. Bà Thanh nói: “Mọi năm chỉ những cây đào dáng xấu mới bị phá tán để bán dăm. Năm nay cây dáng đẹp cũng phải cắt dăm vì mù”.

Không chỉ gia đình ông Mạnh, đa số người dân sống tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ Hà Nội đều sẽ phải đón một cái tết buồn do vụ đào thất thu này. Như mọi năm, chiều 29 tết cả cánh đồng đào Phú Thượng đều được cắt bán gần hết, chỉ còn sót lại những cây hoặc cành đào xấu hoặc mù. Năm nay, cánh đồng đào còn lại đến quá nửa. Thăm cánh đồng đào những ngày giáp tết chỉ có một màu đen xám vì đào mù chứ không phải một cánh đồng đỏ rực sắc hoa như thông lệ.

Không khác gì người dân phường Phú Thượng, người dân làng hoa đào nổi tiếng Nhật Tân năm nay cũng chung cảnh thất thu tương tự. Ông Đỗ Văn Quý, một người dân làng đào Nhật Tân xót xa: “Năm nay nếu đào nở tốt thì nhà tôi sẽ thu khoảng 30 – 40 triệu đồng. Nhưng do đào mù nên đến hết ngày 29 tết mà mới bán được hơn chục triệu tiền đào”. 

Ông Quý cho biết, cả làng đào Nhật Tân đang dở khóc dở cười vì mùa đào năm nay. Đa số mỗi nhà chỉ vớt vát bán được khoảng 20 – 30% lượng đào trồng được. Còn lại chắc để ra riêng may ra mới có hoa và bán được. Nhưng giá bán đào sau tết thường chỉ được khoảng 10 – 20% so với mức giá bán trước tết. “Tình hình thế này thì chắc là phải ăn tết nghèo thôi”.

VÂN OANH  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới