Thứ Hai, 6/02/2023, 12:58
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trồng bù rừng bị mất do xây dựng nhà máy thủy điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trồng bù rừng bị mất do xây dựng nhà máy thủy điện

Trồng bù rừng bị mất do xây dựng nhà máy thủy điện
Thủy điện sông Ba Hạ tại tỉnh Phú Yên – Ảnh: TL.

Tỉnh Phú Yên sẽ bố trí đất để chủ đầu tư các dự án thủy điện trồng lại rừng mới thay thế diện tích rừng đã chuyển mục đích sử dụng để xây dựng nhà máy thủy điện, đồng thời tỉnh sẽ bắt buộc chủ đầu tư dự án thủy điện trồng bù diện tích rừng theo thiết kế ban đầu.

Theo chỉ đạo mới đây từ UBND tỉnh Phú Yên, trong trường hợp không bố trí được quỹ đất, UBND các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân, Sơn Hòa và Tây Hòa cần yêu cầu chủ đầu tư dự án thủy điện phải đóng góp bằng tiền vào quỹ bảo vệ và phát triển rừng địa phương để điều tiết trồng rừng bù lại theo quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Phú Yên còn chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét kỹ năng lực của các doanh nghiệp trước khi giao làm chủ đầu tư xây dựng các dự án thủy điện nhỏ; đề xuất thu hồi các dự án thủy điện chủ đầu tư không đủ năng lực, thực hiện không đúng quy định về quản lý đầu tư xây dựng và bảo vệ môi trường.

Tỉnh Phú Yên hiện có 3 nhà máy thủy điện lớn nằm trên sông Ba đang hoạt động là thủy điện Sông Hinh, Sông Ba Hạ và Krông H’Năng với tổng công suất 354 MW. Ngoài ra, còn có 10 vị trí làm thủy điện nhỏ với tổng công suất 71 MW.

Riêng 3 nhà máy thủy điện lớn nói trên đã sử dụng đến 9.800 héc ta đất nông lâm nghiệp, trong đó hơn 1.000 héc ta rừng tự nhiên, rừng phòng hộ và rừng đầu nguồn. Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động, các chủ đầu tư nhà máy thủy điện vẫn chưa trồng lại rừng mới theo quy định.

Theo TTXVN

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới