Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trồng lúa trên đất nuôi tôm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trồng lúa trên đất nuôi tôm

(TBKTSG) – Trong tình hình lương thực lên giá như hiện nay, việc nông dân trồng lúa trên đất nuôi tôm vừa góp phần đảm bảo an ninh lương thực, vừa giúp họ có thêm thu nhập và có lợi cho môi trường nuôi tôm. Cần bố trí vụ tôm nuôi sao cho thu hoạch xong tôm thì kịp rửa mặn và đảm bảo cho cây lúa trổ bông khi còn nước ngọt.

Xin giới thiệu kinh nghiệm rửa mặn của bà con nông dân tỉnh Cà Mau: mỗi đợt mưa do bão – áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển Đông, có ảnh hưởng đến các vùng lúa tôm ở miền Tây, thường kéo dài 5-7 ngày, có khi lâu hơn, và trung bình là 10-15 ngày sẽ có một đợt mưa.

Để chủ động rửa mặn, khi nghe đài thông báo có áp thấp hay bão thì nông dân chuẩn bị xổ nước mặn đến ngang mặt ruộng, đón nước mưa và giữ cho mực nước mưa ngập mặt ruộng một hai đêm, sau đó lại xổ cạn và hứng tiếp nước mưa, làm liên tục vài ba lần, trước khi dứt đợt mưa thì giữ nước hẳn trong ruộng.

Nếu qua một đợt mưa bão việc rửa mặn chưa đạt thì tiếp tục chờ đợt mưa bão tới rửa tiếp cho đến khi nào nước trong ruộng đã ngọt.Chỉ xổ nước ngang mặt đất ruộng mà không tháo khô vì đề phòng lượng nước mưa không đủ ngập mặt ruộng khiến việc rửa mặn không triệt để.

Còn giữ nước mưa ngập mặt đất ruộng qua đêm cũng nhằm tạo điều kiện cho lượng muối còn ngấm trong đất kịp hòa tan vào nước mưa và trôi ra theo nước tháo. Nếu tháo khô nước ngay thì hiệu suất rửa mặn sẽ thấp, muối từ trong đất sẽ lại làm tăng độ mặn, cây lúa sẽ không chịu nổi nếu gặp đợt nắng kéo dài. Hiện tượng này đã xảy ra và gây hại nặng cho các vụ trồng lúa trên đất nuôi tôm ở tỉnh Cà Mau thời gian qua.

Tóm lại, muốn việc trồng lúa trên đất nuôi tôm thành công, đạt năng suất cao thì khâu quan trọng nhất là phải rửa mặn thật tốt, chọn thời điểm gieo cấy phù hợp và bà con nông dân phải có quyết tâm chấm dứt vụ tôm nuôi đúng lúc.

NGUYỄN VĂN THƯỚC – Sở Khoa học – Công nghệ Cà Mau

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới