Thứ Ba, 25/01/2022, 23:08
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trong nước chốt hàng né Tết, khối ngoại mua mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trong nước chốt hàng né Tết, khối ngoại mua mạnh

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường khởi động tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết với một phiên giảm cho cả hai sàn. Mức giảm dù có khác nhau (cho hai chỉ số), đều phản ánh khá rõ ràng áp lực chốt hàng của một bộ phận nhà đầu tư nhằm hạn chế rủi ro trước thời gian nghỉ kéo dài sắp tới của thị trường.

VN-Index đóng cửa phiên tại 573,55 điểm (-0,10%) trong khi HNX-Index giảm mạnh hơn, về 83,32 điểm (-0,65%).

Thanh khoản có sự gia tăng trở lại trên sàn HSX (TPHCM) nhưng vẫn giảm trên HNX (Hà Nội), sự khác biệt này đến từ việc khối ngoại đẩy mạnh hơn giao dịch trong hôm nay và nhóm này chủ yếu hoạt động tại HSX. Cụ thể HSX có 62,7 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị 1.080 tỉ đồng (+16,8%), HNX có 25,7 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 334,4 tỉ đồng (-14,6%).

Chúng tôi đánh giá áp lực chốt hàng có thể duy trì thêm một phiên ngày mai và sẽ giảm đáng kể trở lại sau đó do phiên ngày mai (thứ ba) là phiên cuối cùng để các nhà đầu tư bán và thu hồi tiền mà không cần thực hiện nghiệp vụ ứng trước, vốn sẽ rất tốn chi phí do bị tính cả phần nghỉ Tết kéo dài vào thời gian tính tiền ứng trước.

Khối ngoại được nhìn nhận là điểm sáng mạnh nhất và đáng chú ý nhất phiên hôm nay khi quay lại  mua ròng mạnh tay. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng đến 231 tỉ đồng, tăng hơn 2 lần so với mức mua ròng phiên liền trước đó (!). Đáng chú ý hơn, nếu tính riêng lượng mua trên HSX hôm nay khối ngoại ghi nhận giá trị 324 tỉ đồng, chiếm đến 30% giá trị giao dịch toàn sàn HSX. Các kết quả vừa nêu cho thấy sự chủ động của khối ngoại là rất lớn trong hôm nay và đây là điều tích cực cho thị trường.

Chúng tôi lưu ý sự suy giảm của thị trường có thể còn tiếp tục trong phiên tiếp ngày thứ ba. Dù vậy sau khoảng thời gian này, cửa tăng của thị trường sẽ sáng sủa hơn khi áp lực chốt hàng trước Tết không còn mạnh trong khi khả năng khối ngoại tiếp tục duy trì mua ròng là khả thi.

Với các nhà đầu tư thận trọng và không muốn chịu rủi ro, một tỉ trọng cân bằng giữa cổ phiếu và tiền mặt sẽ là lựa chọn hợp lý để hạn chế những biến động thông tin khó kiểm soát trong thời gian nghỉ lễ kéo dài. Với các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro lớn hơn, việc tận dụng phiên điều chỉnh hiện nay để mua gia tăng một phần tỉ trọng và nắm giữ qua tết có thể tạo ra nhiều lợi thế ngắn hạn (nhưng cũng đi kèm với rủi ro cao hơn).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới