Chủ Nhật, 10/12/2023, 17:28
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trục trặc chuyện ngưng cung cấp dịch vụ cho đại lý Internet

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trục trặc chuyện ngưng cung cấp dịch vụ cho đại lý Internet

Tuyết Ân

(TBKTSG Online) – Việc Bộ Thông tin Truyền thông (TT-TT) yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) ngừng cung cấp dịch vụ cho các đại lý ngoài thời gian mở cửa là không có cơ sở pháp luật. Đồng thời việc các ISP cắt đường truyền không có lý do chính đáng có thể sẽ bị các đại lý Internet kiện và yêu cầu bồi thường vì không thực hiện đúng hợp đồng đã ký.

Đó là nội dung trong Công văn số 994/STTTT- BCVT của Sở Thông tin Truyền thông TPHCM vừa gửi lên bộ sau khi bộ có văn bản khẩn 2455 ngày 2-8 về các giải pháp quản lý trò chơi trực tuyến. Trong đó có việc yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) triển khai ngay các biện pháp kỹ thuật để từ ngày 1-9 ngừng cung cấp dịch vụ cho các đại lý Internet ngoài thời gian mở cửa hàng ngày.

Theo ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM, nếu xem các đại lý là người sử dụng Internet thì chưa có cơ sở kết luận tất cả các đại lý có hành vi vi phạm quy định của Nghị định 97/2008/NĐ-CP để có thể bị ngưng cung cấp dịch vụ Internet.

Theo Nghị định 97, các ISP có quyền từ chối, tạm ngưng hoặc ngừng cung cấp dịch vụ khi người sử dụng dịch vụ vi phạm pháp luật, không thanh toán cước, thiết bị truy cập gây mất an toàn, và kinh doanh lại dich vụ trái pháp luật.

Ngay cả trong trường hợp các đại lý để khách hàng sử dụng dịch vụ ngoài giờ quy định thì hiện nay theo quy định chỉ bị xử phạt hành chính từ 1-2 triệu đồng và không có hình thức phạt bổ sung cắt đường truyền.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin Truyền thông cho rằng việc cắt đường truyền của tất cả đại lý Internet khi chưa rõ hiệu quả (vì hiện chưa có thống kê về số lượng, tỷ lệ đại lý internet vi phạm quy định thời gian mở cửa, số đại lý cũng ít hơn nhiều lần so với số thuê bao internet tại nhà riêng) và chưa đủ cơ sở pháp lý thì sẽ không giúp ích nhiều cho việc tăng cường quản lý trò chơi trực tuyến.

Sở cũng tiếp tục kiến nghị bộ hỗ trợ và chỉ đạo việc loại bỏ các yếu bạo lực trong các trò chơi trực tuyến để giải quyết được cái gốc của vấn đề quản lý trò chơi trực tuyến hiện nay. Đặc biệt, cần quản lý doanh nghiệp phát hành game có thị phần lớn, trong đó có doanh nghiệp trực thuộc Bộ Thông tin Truyền thông là Công ty VTC.

Sở cũng đề nghị bộ qui định việc các nhà phát hành ngưng cung cấp trò chơi trực tuyến từ 22 giờ đến 8 giờ hàng ngày. Đây là biện pháp khả thi cho việc quản lý trò chơi trực tuyến hơn là việc cắt đường truyền Internet của các đại lý.

Trên địa bàn TPHCM hiện nay có hơn 4.000 đại lý Intenet, chiếm 0,5% tổng số thuê bao Internet băng thông rộng là 800.000; trên cả nước tỷ lệ này là 1% – tương đương 40.000 đại lý trên tổng số 3,3 triệu thuê bao băng thông rộng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới