Thứ Tư, 7/06/2023, 14:08
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung – Nga mở rộng thỏa thuận tiền tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung – Nga mở rộng thỏa thuận tiền tệ

Thanh Tuyền

Trung – Nga mở rộng thỏa thuận tiền tệ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Một ngày sau khi chính phủ Trung Quốc cho phép đồng nhân dân tệ giao dịch trực tiếp với đồng rúp của Nga trên thị trường liên ngân hàng Trung Quốc, Trung Quốc và Nga ngày 25-11 tuyên bố sẽ mở rộng các thỏa thuận tiền tệ trong thương mại song phương.

Thông báo này được đưa ra tại phiên họp thường kỳ thứ 15 giữa Thủ tướng Trung Quốc và Thủ tướng Nga. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc chính thức hợp tác với một cường quốc về tiền tệ.

Động thái này ngay lập tức sẽ có lợi cho các doanh nghiệp địa phương 2 nước. Không phải mất một khoản phí cho việc đổi tiền sang đô la Mỹ, các chi phí thương mại sẽ giảm đáng kể, giúp thương mại giữa Trung Quốc và Nga tăng trở lại.

Những động thái gần đây của Trung Quốc và Nga đã gửi đi thông điệp: Một là, các nước bắt đầu tìm kiếm kênh mới để tránh tài sản trong nước bị giảm giá trị khi sự thống trị của đô la Mỹ trong hệ thống tiền tệ quốc tế đã bộc lộ nhiều vấn đề trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Thứ hai, nó cũng báo hiệu các thị trường mới nổi đang xích lại gần và hy vọng có nhiều lợi ích hơn trong hợp tác với các nền kinh tế phát triển.

Trung Quốc bắt đầu cho phép đồng rúp giao dịch với nhân dân tệ ở mức 4,6711 rúp/nhân dân tệ từ ngày 22-11 và sẽ sớm thấy nhân dân tệ giao dịch với đồng rúp tại thị trường Nga trong tháng 12-2010. Đồng rúp là đồng tiền thứ 7 được giao dịch trên hệ thống giao dịch ngoại hối của Trung Quốc sau đô la Mỹ, đô la Hồng Kông, euro, yen Nhật, bảng Anh và ringgit Malaysia.

Nhờ nỗ lực của chính phủ 2 nước, hợp tác kinh tế giữa Nga và Trung Quốc ngày càng tăng cường. Thương mại song phương giữa 2 nước ước đạt trên 50 tỉ đô la Mỹ vào cuối năm 2010.

(Theo Chinadaily)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới