Thứ Năm, 23/03/2023, 09:36
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Nguyên tuyên bố bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Nguyên tuyên bố bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông

Việt Dũng

(TBKTSG Online) – Theo thông cáo mới nhất của Công ty cổ phấn Tập đoàn Trung Nguyên, danh sách cổ đông của các công ty không còn tên bà Lê Hoàng Diệp Thảo sau khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ thanh toán 1.190 tỉ đồng cho vợ cũ.

Luật Doanh nghiệp ở đâu trong vụ phân chia tài sản tại Trung Nguyên?

Trung Nguyên tuyên bố bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông của Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên sau khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ hoàn tất thanh toán khoản chênh lệch cho bà. Ảnh: Thanh Niên

Tập đoàn này thông tin, Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ – nhà sáng lập Trung Nguyên, đã thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo 1.190 tỉ đồng và sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty trong tập đoàn Trung Nguyên. Đồng thời, ông Vũ đã giành toàn bộ quyền kiểm soát Trung Nguyên còn bà Thảo không còn là cổ đông của các công ty thuộc tập đoàn này. 

Trước đó, ngày 5-12-2019, tòa tuyên án kết thúc cuộc ly hôn suốt 5 năm của ông Vũ và bà Thảo. Ông Vũ phải thanh toán tiền chênh lệch tài sản cho bà Thảo theo quyết định của tòa. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thanh toán này, ông Vũ có quyền liên hệ các cơ quan chức năng để làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh theo quy định.

Đến ngày 10-1, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao có quyết định yêu cầu Cục Thi hành án dân sự TPHCM hoãn thi hành án dân sự vụ tranh chấp về hôn nhân và gia đình giữa

Lý do yêu cầu hoãn, VKSND tối cao nêu đã nhận được đơn đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm và xin hoãn thi hành án đối với bản án phúc thẩm tranh chấp về hôn nhân và gia đình của bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Do đó, để có thời gian xem xét, giải quyết đơn, VKSND tối cao yêu cầu Cục Thi hành án dân sự TPHCM ra quyết định hoãn thi hành về phần tài sản của bản án hôn nhân và gia đình trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày ra văn bản yêu cầu hoãn thi hành án.

Tuy nhiên, khi nhận được văn bản yêu cầu hoãn thi hành án của VKSND tối cao, ngày 16-1, Cục Thi hành án dân sự TPHCM có văn bản gửi cơ quan này thông báo kết quả thi hành án. Trong đó nêu rõ ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã tự nguyện thi hành xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch gần 1.200 tỉ đồng cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo trước khi Cục Thi hành án dân sự TPHCM nhận được văn bản yêu cầu hoãn thi hành án của VKSND tối cao.

Như vậy, vì ông Vũ đã thi hành xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch tài sản nên Cục thi hành án dân sự TPHCM không ra quyết định hoãn thi hành án và đã có văn bản gửi VKSND tối cao.

Liên quan đến vụ việc này, năm 2015, bà Thảo đơn phương xin ly hôn sau hơn 20 năm chung sống với ông Vũ và có 4 con. Hồi cuối tháng 3, TAND TPHCM tuyên họ ly hôn, ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc chia bất động sản, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ đồng mỗi năm. Đối với tài sản còn lại, tòa tuyên ông Vũ được sở hữu 60%, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu.

Đối với tỷ lệ phân chia cổ phần, phần vốn góp là tài sản chung của vợ chồng tại 7 công ty của Tập đoàn Trung Nguyên, cấp phúc thẩm y án sơ thẩm, chia theo tỷ lệ 60% thuộc về ông Vũ, còn lại 40% là của bà Thảo. Đồng thời, cấp phúc thẩm cũng tuyên giao cho ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần, phần vốn góp là tài sản chung, tương đương hơn 5.000 tỉ đồng; ông Vũ có trách nhiệm hoàn lại số tiền tương đương 40% cho bà Thảo… Từ đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm buộc ông Đặng Lê Nguyên Vũ thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo gần 1.200 tỉ đồng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới