Thứ Ba, 6/12/2022, 06:37
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTrung, Nhật gây áp lực yêu cầu Mỹ tránh vỡ nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung, Nhật gây áp lực yêu cầu Mỹ tránh vỡ nợ

Phúc Minh

Trung, Nhật gây áp lực yêu cầu Mỹ tránh vỡ nợ
Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói sẽ không xúc tiến biểu quyết tăng mức trần nợ mà không có các cuộc đàm phán để giải quyết các mối quan ngại của đảng Cộng Hòa về mức chi tiêu. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hai chủ nợ nước ngoài lớn nắm giữ trái phiếu kho bạc của Mỹ là Trung Quốc và Nhật Bản gây áp lực yêu cầu Mỹ tránh vỡ nợ khi việc chính phủ Mỹ đóng cửa bước sang tuần thứ 2 và nước này tiến gần kỳ hạn tăng mức trần nợ 17-10.

Ngày 7-10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu cho rằng Mỹ phải hành động nhanh chóng để bảo vệ hơn 1.000 tỉ đô la Mỹ đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ và sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Ông Chu nói: “Chúng tôi yêu cầu Mỹ tiến hành các biện pháp thiết thực và kịp thời trước ngày 17-10 để giải quyết các tranh chấp xung quanh mức trần nợ và ngăn chặn tình trạng vỡ nợ để đảm bảo sự an toàn các khoản đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ và sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Ðây là trách nhiệm của Mỹ”. Ông nhấn mạnh một khi vỡ nợ, Mỹ cần đảm bảo việc trả lãi suất trái phiếu đầu tiên.

Trong khi đó, quan chức cấp cao Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết Bộ Tài chính Nhật Bản lo ngại thị trường tiền tệ có thể gặp tác động. Việc Mỹ vỡ nợ có thể khiến các nhà đầu tư bán tháo đô la Mỹ, thúc đẩy đồng yen mạnh lên. Mặc dù quan chức này nói “rất có niềm tin” tránh được kết quả cực đoan nhưng ông vẫn nhắc lại thời gian Hạ viện Mỹ phủ quyết dự luật cứu trợ tài chính trị giá 700 tỉ đô la Mỹ vào tháng 9-2008 khiến thị trường hỗn loạn.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, tính đến tháng 7-2013, Trung Quốc và Nhật Bản lần lượt nắm giữ 1.277,3 tỉ đô la Mỹ và 1.135,4 tỉ đô la Mỹ trái phiếu kho bạc của Mỹ .

Ông Chu cho biết việc Mỹ bảo vệ sự tín nhiệm đối với trái phiếu kho bạc Mỹ có ảnh hưởng quan trọng đến nền kinh tế Mỹ và thế giới.

Nhiều ngân hàng và nhà đầu tư châu Á bày tỏ lạc quan về tình hình của Mỹ, nhiều người cho rằng Quốc hội Mỹ chỉ đang diễn "trò hề chính trị", việc vỡ nợ sẽ không xảy ra. Một nhân viên ngân hàng nói: "Quan điểm chủ đạo của thị trường là Quốc hội Mỹ sẽ có một bên nhượng bộ, tất cả sẽ qua đi".

Chưa thấy triển vọng chấm dứt đóng cửa chính phủ

Trong khi đó, việc chính phủ Mỹ đóng cửa bước sang tuần thứ hai khiến hàng trăm ngàn công chức liên bang nghỉ việc không lương.

Ngày 7-10, Chủ tịch Hạ viện John Boehner, đảng Cộng hòa, nói sẽ không xúc tiến biểu quyết tăng mức trần nợ mà không có các cuộc đàm phán để giải quyết các mối quan ngại của đảng Cộng Hòa về mức chi tiêu. Ông Boehner cho rằng Tổng thống Barack Obama đang đặt Mỹ vào nguy cơ không trả được nợ qua việc từ chối thuơng lượng về chính sách thuế khóa và chi tiêu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới