Thứ Năm, 30/03/2023, 02:02
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trừng phạt Nga có thể khiến châu Âu mất 100 tỉ euro

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trừng phạt Nga có thể khiến châu Âu mất 100 tỉ euro

Phúc Minh

Trừng phạt Nga có thể khiến châu Âu mất 100 tỉ euro
Trụ sở ngân hàng Gazprombank, Nga. Ảnh: EPA

(TBKTSG Online) – Các lệnh trừng phạt Nga của Liên minh châu Âu (EU) và các biện pháp đáp trả của Nga có thể khiến châu Âu mất khoảng 100 tỉ euro và nguy cơ mất hơn 2 triệu việc làm – báo Die Welt (Đức) cho biết sau khi EU quyết định gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng đến cuối tháng 1-2016.

Một trong những tác giả của bài báo Oliver Fritz cho biết: “Sự sụt giảm xuất khẩu tại thời điểm này là hiện thực. Nếu tình hình không thay đổi về cơ bản, châu Âu có thể phải đối mặt với kịch bản bi quan nhất”.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn cảnh báo các lệnh trừng phạt Nga sẽ gây tổn hại cho chính bản thân châu Âu.

Tại phiên toàn thể Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF 2015) ngày 19-6, Tổng thống Putin đã có bài phát biểu quan trọng về nền kinh tế Nga và mối quan hệ giữa kinh tế Nga với thế giới.

Mở đầu bài phát biểu, ông Putin khẳng định bất chấp các biện pháp trừng phạt cũng như việc bị hạn chế tiếp cận thị trường vốn quốc tế và nhu cầu nội địa giảm, nền kinh tế Nga vẫn không bị chìm sâu vào khủng hoảng. Nga đã kiểm soát được lạm phát với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4-2015 chỉ tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái và có xu hướng giảm. Ngoài ra, tỷ giá hối đoái cũng được bình ổn, tỷ lệ thất nghiệp được khống chế và chiến lược thay thế hàng nhập khẩu thu được những kết quả đáng ghi nhận.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế, ông Putin yêu cầu cải thiện môi trường kinh doanh và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư. Ông khẳng định Nga sẽ theo đuổi chính sách này và có đủ ngân quỹ để làm điều này.

Trong thời gian tới, Nga sẽ miễn giảm thuế doanh nghiệp để giảm bớt gánh nặng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; miễn thuế cho các dòng vốn tái đầu tư; cải thiện luật kinh doanh; thay đổi phương pháp tiếp cận với doanh nghiệp theo hướng cởi mở và hiểu biết hơn; tăng cường cơ sở công nghệ, ứng dụng công nghệ mới trong công nghiệp và nông nghiệp; có chiến lược tạo dựng những doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ thông tin và đào tạo các chuyên gia am hiểu về thực tiễn cũng như các thị trường mới. Ông Putin cũng nhấn mạnh đầu tư cho các tài năng trẻ là đầu tư cho thành công của Nga.

Về mối quan hệ giữa kinh tế Nga với thế giới, ông Putin cho rằng cần củng cố liên kết trong Liên minh kinh tế Á-Âu để phát triển khu vực Viễn Đông của Nga, đồng thời tăng cường quan hệ kinh tế với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hiện chiếm tới 1/4 tỷ trọng kinh tế thế giới.

* Cũng trong ngày 19-6, Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov dự đoán các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây sắp được dỡ bỏ. Ông Shuvalov kết luận các biện pháp trừng phạt khoa trương "không đạt được bất cứ điều gì từ chúng tôi". Ngoài ra, tất cả nhà đầu tư của Liên minh kinh tế Á-Âu và EU sẽ yêu cầu các chính phủ hình thành một không gian kinh tế chung. Châu Âu muốn kiếm tiền ở Nga, còn Nga muốn đầu tư vào châu Âu.

Nga chuẩn bị trả đũa Pháp, Bỉ phong tỏa tài sản vì vụ Yukos

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vasily Nebenzya ngày 19-6 tuyên bố Nga chuẩn bị "phản ứng pháp lý" với việc Bỉ và Pháp đóng băng nhiều tài sản và tài khoản của nhà nước Nga tại hai nước này, liên quan đến vụ kiện của tập đoàn dầu khí lớn nhất tại Nga Yukos.

Bộ Ngoại giao Nga cũng đã triệu Đại sứ Bỉ tại Nga tới để phản đối. Nga coi hành động của nhà chức trách Bỉ là mang tính thù địch, đồng thời cho biết động thái đáp trả của Nga có thể nhằm vào tài sản ngoại giao của Bỉ tại Nga.

Nhà chức trách Pháp và Bỉ đóng băng nhiều tài sản của Nga sau khi vào tháng 7-2014, một tòa trọng tài quốc tế ở Hà Lan ra phán quyết Nga phải trả 50 tỉ đô la Mỹ để đền bù cho các cổ đông tập đoàn Yukos vì đã tuyên bố phá sản và thanh lý toàn bộ tài sản của Yukos.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới