Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: 20 triệu lao động di cư khó tìm việc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: 20 triệu lao động di cư khó tìm việc

Sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp tìm cơ may tại một hội chợ việc làm ngày 2-2. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trong một thông báo đầu tuần này, Chính phủ Trung Quốc cho biết cứ trong số 7 lao động di cư thì có một người đang thất nghiệp hoặc khó tìm được việc làm, cao gấp đôi con số dự báo cách nay 5 tuần.

Ước lượng có khoảng 20 triệu trong tổng số 130 triệu lao động di cư ở Trung Quốc đã trở về quê vì thiếu việc làm ở thành phố, theo một cuộc điều tra của Bộ Nông nghiệp nước này. Tháng 12 vừa qua, số liệu chính thức ước lượng có ít nhất 10 triệu lao động di cư mất việc trong quí 4-2008 do các nhà máy và doanh nghiệp đóng cửa.

Trong chuyến thăm Anh đầu tuần này, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết đã có “ánh sáng cuối đường hầm”, nhưng ông vẫn kêu gọi đẩy mạnh các kế hoạch tái thiết để giúp nền kinh tế bị tác động bởi khủng hoảng tài chính toàn cầu. “Tôi kêu gọi sự tự tin, hợp tác và trách nhiệm”, Reuters trích dẫn lời của Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Trong một báo cáo công bố ngày 1-2, hãng Tân Hoa xã cho biết Văn phòng Ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cảnh báo năm 2009 sẽ là năm khó khăn nhất cho tăng trưởng kinh tế và phát triển nông thôn, kể từ khi quả bong bóng kinh tế châu Á bùng nổ vào cuối thập niên 1990.

Báo cáo này cũng đề cập đến việc tăng trợ cấp của chính phủ cho khu vực nông thôn, trong đó có cả việc tiếp cận dễ dàng vốn vay và tăng cường quỹ cho các dự án phát triển. Tờ Financial Times số ra ngày 1-2 cho biết Trung Quốc có thể chi 584 tỉ đô la cho kế hoạch tái thiết kinh tế.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới