Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc – Ấn Độ sẽ ký hợp đồng 20 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc – Ấn Độ sẽ ký hợp đồng 20 tỉ đô la Mỹ

Phúc Minh

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo dẫn đầu phái đoàn thương mại thăm Ấn Độ, hai nước sẽ ký hợp đồng 20 tỉ đô la Mỹ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo ngày 15-12 dẫn đầu phái đoàn thương mại gồm 400 nhà kinh doanh thực hiện chuyến thăm Ấn Độ ba ngày. Tờ The Times of India cho biết hai nước sẽ ký 45 thỏa thuận hợp tác với tổng giá trị khoảng 20 tỉ đô la Mỹ.

Đây là lần đầu tiên trong 5 năm qua, Thủ tướng Ôn Gia Bảo thăm Ấn Độ. Mục đích chính của chuyến thăm này nhằm tăng cường quan hệ song phương Trung Quốc – Ấn Độ và hy vọng mở ra các tuyến đường mới trong lĩnh vực thương mại.

Trung Quốc và Ấn Độ đều là thành viên của nhóm bốn nước mới nổi BRIC (nhóm này còn có Nga và Brazil). Trong 10 năm qua, khối lượng giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng từ 2 tỉ đô la lên 6 tỉ đô la Mỹ.

Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Trương Viêm Châu cho biết Trung Quốc hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại tự do với Ấn Độ nhưng phía Ấn Độ bày tỏ quan ngại.

Tờ Sankei Shimbun (Nhật Bản) cho rằng Thủ tướng Ôn Gia Bảo thăm Ấn Độ có nghĩa là Trung Quốc và Ấn Độ bắt tay “cùng phát triển kinh tế”.

(theo IBTimes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới