Thứ Sáu, 2/06/2023, 00:04
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam có triển vọng tăng trưởng tốt nhất châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam có triển vọng tăng trưởng tốt nhất châu Á

Chánh Tài

Công nhân xây dựng làm việc tại một công trình nhà chọc trời ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: China Daily

(TBKTSG Online) – Chỉ số động lực kinh tế của các nước châu Á đang phát triển được hãng tin tài chính Bloomberg công bố ngày 26-5 cho thấy Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam là ba nước có khả năng duy trì tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững trong năm năm tới trong số 22 nền kinh tế mới nổi của châu Á.

Trung Quốc đứng đầu bảng xếp hạng với số điểm 76,2% ở 16 lĩnh vực dùng để đo khả năng tiếp tục tăng trưởng cao trong tương lai. Ấn Độ xếp thứ hai với 64,1% và Việt Nam xếp thứ ba với 61,9%. Đông Timor xếp cuối bảng với 23,5%.

Trong số 16 lĩnh vực xếp hạng có bốn lĩnh vực quan trọng là tính cạnh tranh của cấu trúc thị trường (nước nào có nhiều công ty lớn chi phối thị trường chứng khoán sẽ đạt điểm cao); chất lượng của lực lượng lao động bao gồm trình độ học vấn và độ tuổi của lực lượng lao động; tổng ngạch tiết kiệm quốc dân so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và mức tăng trưởng hàng hóa công nghệ cao.

Chỉ số trên cho thấy đà phát triển kinh tế của Trung Quốc, Ấn Độ sẽ còn kéo dài và có khả năng tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong khi nền kinh tế Mỹ, châu Âu và Nhật Bản có dấu hiệu trì trệ.

Goldman Sachs cắt giảm dự báo GDP của Trung Quốc

Trước đó ngày 24-5, ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) cắt giảm dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2011 của Trung Quốc từ 10% xuống 9,4% do các dữ liệu kinh tế yếu, giá dầu cao và những hạn chế về nguồn cung. Goldman Sachs cũng giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2012 của Trung Quốc sẽ giảm từ 9,5% xuống còn 9,2%.

Goldman Sachs cho biết: “Sự suy giảm tăng trưởng mạnh hơn so với dự báo của chúng tôi, được thể hiện rõ qua sản lượng công nghiệp tháng 4-2011. Ngoài ra, lạm phát không giảm nhanh như dự đoán”.

Sản lượng công nghiệp tháng 4-2011 của Trung Quốc chỉ tăng 13,4% so dự báo 14,7% trước đó. Goldman Sachs cũng dự báo lạm phát của Trung Quốc sẽ lên mức đỉnh 5,6% trong tháng 6-2011. Nếu đúng như dự báo, đây sẽ là mức lạm phát cao nhất của Trung Quốc kể từ tháng 7-2008. Goldman Sachs cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ đến quí 3-2011.

(Theo Bloomberg, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới