Chủ Nhật, 26/03/2023, 13:15
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc áp thuế nặng lên xe hơi Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc áp thuế nặng lên xe hơi Mỹ

Thanh Tuyền

Trung Quốc áp thuế nặng lên xe hơi Mỹ
Xe hơi từ Mỹ sẽ bị Trung Quốc áp thuế rất nặng

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương Trung Quốc đang làm nóng thêm những tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khi cho biết sẽ áp thuế thêm từ 2- 22% lên xe hơi loại lớn và xe SUVs (xe thể thao đa năng) có xuất xứ từ Mỹ.

Thuế nhập khẩu mới này nhắm đến ngành công nghiệp xuất khẩu xe hơi gần 4 tỉ đô la của Mỹ vào thị trường Trung Quốc và được ban hành tại thời điểm nhạy cảm trong quan hệ Trung-Mỹ, khi các chính sách thương mại và tiền tệ của Bắc Kinh đang trở thành tâm điểm chỉ trích của các ứng cử viên tổng thống Mỹ.

Trung Quốc cho rằng dòng xe đắt tiền và SUV đang được hạ giá bán tại thị trường Trung Quốc và gây tổn hại lớn đến nền công nghiệp nội địa của nước này. Xe hơi nhập khẩu vào Trung Quốc hiện đang bị áp mức thuế 25%. Với quy định mới, mức thuế sẽ được cộng thêm từ 2%- 22% để đánh lên các loại xe được liệt kê tùy vào chủng loại.

Các loại xe bị áp thuế mới gồm Cadillac Escalade của General Motors (GM), Jeep Grand Cherokee của Chrysler và các chiếc SUV đắt tiền của Mercedes và BMW. Trong đó, xe của General Motors – hãng có thị phần lớn nhất Trung Quốc – bị áp thuế nặng nhất khi bị tăng thêm tới 22%. GM cho biết sẽ làm việc với đại diện chính phủ Mỹ và Trung Quốc để tìm ra giải pháp “phù hợp với môi trường thương mại quốc tế’.

Đây được cho là hành động trả đũa của Bắc Kinh sau những mất mát do hành động phong tỏa đối với lốp xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc của Washington.

Doanh số bán xe hơi tại Trung Quốc tăng hơn 30% trong năm 2010 nhưng đã giảm mạnh trong năm nay, tăng trưởng doanh số năm 2011 dự đoán chỉ đạt 5%. Kim ngạch xuất khẩu xe hơi Mỹ sang Trung Quốc đạt 3,5 tỉ đô la Mỹ năm 2010 và 4,2 tỉ đô la Mỹ tính đến hết tháng 10-2011, theo Bộ Thương mại Mỹ.

Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng tăng trong những tháng gần đây, đặc biệt là trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời, nơi hai nước liên tiếp có những cuộc điều tra “ăn miếng trả miếng”, làm dấy lên những lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng giữa lúc nền kinh tế toàn cầu khó khăn. 10 năm sau ngày gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ còn vướng sâu hơn vào những cuộc tranh chấp thương mại.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh nhận định tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và các đối tác sẽ gia tăng trong năm tới do kinh tế suy giảm ở Mỹ và châu Âu và nước này sẽ đối mặt với nhiều khó khăn mang đến từ hai khu vực này.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới