Thứ Năm, 27/01/2022, 07:45
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc bày tỏ ý định tham gia TPP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc bày tỏ ý định tham gia TPP

Phúc Minh

Trung Quốc bày tỏ ý định tham gia TPP
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 4-6 cho biết các quan chức Trung Quốc đã bày tỏ ý định tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong thời gian tới với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew.

"Nếu chúng ta có 12 nền kinh tế hàng đầu ở châu Á-Thái Bình Dương tán đồng những tiêu chuẩn về lao động và môi trường, những biện pháp mạnh để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, không phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài, hạ thấp thuế quan, thì Trung Quốc ít nhất cũng phải xem xét tới những chuẩn mực quốc tế đó" – ông Obama nói.

Ông Obama khẳng định TPP sẽ tạo ra sân chơi bình đẳng cho người lao động Mỹ và cho phép Mỹ soạn ra các quy tắc thương mại toàn cầu của thế kỷ 21, chứ không nhằm đối phó với Trung Quốc.

Ông Obama nói thêm, Mỹ vẫn chủ động giao tiếp với Trung Quốc về những vấn đề kinh tế song phương xoay quanh nhân dân tệ, nạn đánh cắp tài sản trí tuệ và các biện pháp trợ giá.

Hiện, có 12 nước tham gia đàm phán TPP, trong đó có hai cường quốc kinh tế là Mỹ và Nhật Bản. 12 nước này chiếm khoảng 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 26% kim ngạch thương mại toàn cầu. Cuối tháng trước, tại cuộc họp chuẩn bị cho Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Philippines, Đại diện thương mại Mỹ Mike Froman cho biết đàm phán TPP đang ở rất gần thời điểm kết thúc.

TPP có thể trở thành hiệp định rộng lớn hơn

Dù việc Trung Quốc tham gia TPP không sớm xảy ra nhưng bình luận của ông Obama cho thấy khả năng TPP có thể trở thành hiệp định thương mại rộng lớn hơn nếu Trung Quốc quyết định trở thành thành viên mới.

Tại sự kiện của trường Kinh tế London (Anh) tuần trước, ông Lew nói Trung Quốc đã thông qua quy trình cải cách kinh tế và sẽ tiến gần đến việc đáp ứng các tiêu chuẩn cao mà TPP yêu cầu.

Người đứng đầu Trung tâm Đông-Tây tại Hawaii, ông Charles Morrison, cho rằng ông không dự kiến Trung Quốc sẽ gia nhập TPP trong tương lai gần nhưng khi gia nhập, Trung Quốc sẽ cởi mở hơn và có sức cạnh tranh nhiều hơn. Ông nói: “Trung Quốc rất quan tâm tới tiến trình TPP và tôi nghĩ rằng vào một thời điểm nào đó, tiến trình này sẽ lập ra những tiêu chuẩn mà chính Trung Quốc sẽ phải tuân thủ".

Hạ viện Mỹ sẽ biểu quyết về TPA vào tuần sau

Vào thời điểm này, ông Obama đang ra sức tranh thủ sự ủng hộ của quốc hội trước cuộc biểu quyết về dự luật TPA (quyền đàm phán nhanh) tại Hạ viện Mỹ, dự kiến sẽ diễn ra vào tuần sau. Nếu TPA được thông qua, quốc hội chỉ được phê chuẩn hoặc bác bỏ các hiệp định thương mại do tổng thống trình lên, chứ không được sửa đổi. Vào tháng trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật TPA.

Kết quả cuộc biểu quyết tại Hạ viện vẫn chưa chắc chắn. Để dự luật TPA được thông qua, ông Obama cần sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng Mỹ có thể bị mất một số công ăn việc làm và lương công nhân có thể bị giảm xuống.

Ông Obama cho biết không giống như Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), TPP có những quy định nghiêm khắc hơn và những tiêu chuẩn cao hơn. Tuy không thể ngăn chặn những công việc lương thấp chuyển sang các nước nghèo hơn nhưng có thể có hàng trăm triệu người lao động làm việc dưới những tiêu chuẩn lao động quốc tế mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới