Thứ Tư, 20/10/2021, 10:01
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc bội thu ngũ cốc, giá vẫn tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc bội thu ngũ cốc, giá vẫn tăng

Thanh Tuyền

Trung Quốc bội thu ngũ cốc, giá vẫn tăng
Trung Quốc bội thu ngũ cốc, giá vẫn tăng. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Người tiêu dùng Trung Quốc vẫn phải đối mặt với tình trạng ngũ cốc tăng giá đều đều trong năm nay dù nông dân nước này vừa có được vụ mùa bội thu, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hôm 30-9 cho biết.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc Trần Hiểu Hoa nói sản lượng ngũ cốc dự kiến sẽ tăng lên mức cao kỷ lục hơn 550 triệu tấn trong năm 2011. Tuy nhiên, giá vẫn tăng do cho phí nông nghiệp cao hơn cũng như tác động của thị trường thế giới khiến giá cả ở Trung Quốc tăng nhanh kể từ năm 2007.

Ông Trần cho rằng giá hiện tại tăng không có nghĩa là Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng thiếu ngũ cốc, vì Trung Quốc đã tăng lượng nhập khẩu bắp từ năm ngoái do chênh lệch giá nhập khẩu và giá thị trường nội địa. Nhập khẩu bắp của Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm nay đã giảm 26,2% so cùng kỳ năm ngoái.

Do biến đổi khí hậu toàn cầu, Trung Quốc đã phải đối mặt với hạn hán và lũ lụt kéo dài ở phía bắc lẫn phía nam. Tuy vậy, thời tiết có phần thuận lợi hơn ở những vùng chuyên canh chính nên năng suất cũng được đảm bảo, việc mở rộng diện tích canh tác lên đến 21,3 triệu hécta cũng giúp sản lượng gia tăng. Sản lượng ngũ cốc vụ mùa thu chiếm khoảng 70-80% tổng sản lượng ngũ cốc hàng năm  của Trung Quốc.

Hôm 28-9, Ủy ban phát triển và cải tổ Trung Quốc cũng thông báo sẽ tăng giá thu mua tối thiếu lúa mì của nông dân để khuyến khích nông dân tích cực trồng trọt và tăng năng suất cũng như sản lượng.

(Theo Chinadaily)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới