Thứ Bảy, 2/07/2022, 16:02
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc: bước ngoặt xã hội qua việc bỏ chính sách hạn chế sinh con

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: bước ngoặt xã hội qua việc bỏ chính sách hạn chế sinh con

An Chi

(TBKTSG Online) – Bãi bỏ chính sách kế hoạch hóa gia đình có thể xem là bước ngoặt lớn về chính sách xã hội của Trung Quốc. Trong nhiều năm qua, vì chính sách này mà Trung Quốc đã nhận sự chỉ trích của phương Tây cùng các tổ chức phi chính phủ ngoài nước về việc vi phạm quyền con người. Việc gỡ bỏ chính sách hạn chế sinh đẻ được dự đoán là do Trung Quốc có thể sắp rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động.

Trung Quốc: bước ngoặt xã hội qua việc bỏ chính sách hạn chế sinh con
Người dân xếp hàng chờ đợi tại một trung tâm hỗ trợ sinh sản ở Trung Quốc. Ảnh: CNN.

Chính sách hạn chế sinh đẻ ở Trung Quốc đã tồn tại trong hơn 4 thập kỷ qua, được áp dụng trên toàn lãnh thổ của quốc gia đông dân nhất thế giới này. Và nay, các nhà lãnh đạo nước này đang muốn giảm tỷ lệ dân số già ngày một tăng và đáp trả những phản ứng từ cộng đồng quốc tế về quyền con người.

Hiện tại, việc gỡ bỏ chính sách hạn chế sinh đẻ mới chỉ ở giai đoạn kiến nghị, đề xuất và thay thế chính sách ấy bằng chính sách khác tựa như “sinh đẻ độc lập”, cho phép người dân có thể quyết định họ muốn sinh bao nhiêu con cũng được. Theo tờ Bloomberg, Trung Quốc sẽ chính thức thông qua chính sách mới này vào quí 4 năm nay, và có thể áp dụng ngay trong năm 2019.

Dân số Trung Quốc luôn là đề tài nóng của dư luận toàn cầu. Việc thay đổi chính sách về dân số sẽ khép lại chương “thí nghiệm” về xã hội lớn nhất lịch sử nhân loại, ở quốc gia đông dân nhất, có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất và có tỷ lệ quân bình nam nữ chênh lệch cao nhất (nam giới nhiều hơn nữ giới đến 30 triệu người). Chính sách cũ đã buộc nhiều thế hệ cha mẹ phải đóng tiền phạt vì phá thai hay lén lút nuôi con.

Dữ liệu từ Cục số liệu TQ cho thấy dân số nước này giảm mạnh trong vài thập kỷ qua. Hiện nay cứ 1.000 người mới có 13 ca sinh nở.

Chính sách “một con” của Trung Quốc từng bị Mỹ và các quốc gia châu Âu chỉ trích, vì các biện pháp hạn chế sinh con rất mạnh tay của quốc gia này, như tiền phạt nặng, ép buộc phá thai và triệt sản. Đến năm 2015, Trung Quốc bãi bỏ chính sách "một con" và thay thế bằng chính sách "hai con" khi dân số trong độ tuổi làm việc bắt đầu ít dần đi. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia về dân số và xã hội, việc dỡ bỏ chính sách cũng rất khó đẩy mạnh việc sinh nhiều con trở lại như trước, bởi vì số phụ nữ có thể thụ thai và có ước muốn có con không còn nhiều như xưa.

Theo số liệu của Cục Dữ liệu quốc gia Trung Quốc, năm 2017, tỷ lệ sinh nở của nước này giảm 3,5%, còn 17,2 triệu ca. Trong khi đó, nhóm dân số già đang có chiều hướng tăng mạnh, đặt áp lực không nhỏ lên nền kinh tế  vì chi phí cho việc chăm sóc sức khoẻ và tiền hưu càng ngày càng nhiều. Dự kiến đến năm 2030, có đến 1/4 dân số Trung Quốc sẽ trên 60 tuổi, mà so với năm 2010, tỷ lệ này chỉ 13%.

Hồi tháng 3 năm nay, Trung Quốc bỏ dùng cụm từ “kế hoạch hóa gia đình” mà chính phủ nước này đặt ra từ năm 1981.

(Theo Bloomberg)


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới