Thứ Ba, 25/01/2022, 18:59
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc cải cách DNNN trên quy mô lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc cải cách DNNN trên quy mô lớn

Phúc Minh

Trung Quốc cải cách DNNN trên quy mô lớn
Báo Wall Street Journal dẫn nguồn quan chức chính phủ và chuyên gia tư vấn cho biết Trung Quốc có kế hoạch sáp nhập những doanh nghiệp nhà nước cùng ngành. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Báo Wall Street Journal ngày 12-3 dẫn nguồn quan chức chính phủ và chuyên gia tư vấn của Trung Quốc cho biết Trung Quốc có kế hoạch sáp nhập các doanh nghiệp nhà nước cùng ngành trong lĩnh vực năng lượng, tài chính, viễn thông và các ngành công nghiệp có tầm quan trọng chiến lược khác.

Chủ thể doanh nghiệp sau khi sáp nhập sẽ được tổ chức lại thành doanh nghiệp đầu tư vốn nhà nước và ủy quyền cho cấp quản lý hàng đầu của doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp và chuẩn bị cho doanh nghiệp niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Trước đó một ngày, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên cho biết thông tin trên và tiết lộ các doanh nghiệp đầu tư vốn nhà nước sẽ làm tăng sức kiểm soát và ảnh hưởng của vốn nhà nước thông qua việc tổ chức lại doanh nghiệp trong các lĩnh vực then chốt. Doanh nghiệp đầu tư vốn nhà nước có thể được xây mới, có thể do một số tập đoàn doanh nghiệp nhà nước lớn cơ cấu lại, cũng có thể là công ty đầu tư tài chính nhà nước lớn hiện có.

Theo tờ 21st Century Business Herald, Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính và kinh tế Quốc hội Trung Quốc, ông Cô Thắng Trở, cho rằng mấu chốt cải cách hệ thống quản lý tài sản nhà nước chính là đẩy mạnh đa dạng hóa vốn cổ phần trong doanh nghiệp nhà nước, tích cực phát triển nền kinh tế sở hữu hỗn hợp, xây dựng quyền sở hữu rõ ràng, trách nhiệm rõ ràng, lấy quản lý khoa học là đặc trưng của hệ thống doanh nghiệp hiện đại hóa, để các doanh nghiệp nhà nước trở thành chủ thể thị trường chân chính.

Tuy nhiên, đến nay, Ủy ban quản lý và giám sát tài sản nhà nước Trung Quốc (SASAC) vẫn chưa khẳng định thông tin nói trên.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới