Thứ Ba, 25/01/2022, 13:31
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc cấm biên, xuất khẩu gạo gặp khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc cấm biên, xuất khẩu gạo gặp khó

Trung Chánh

Trung Quốc cấm biên, xuất khẩu gạo gặp khó
Giá gạo thị trường nội địa chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi Trung Quốc cấm biên. Trong ảnh là nông dân ĐBSCL đang thu hoạch lúa. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu gạo tiểu ngạch sang Trung Quốc từ nửa cuối tháng 4-2015 đến nay tiếp tục gặp khó khăn do Trung Quốc cấm biên (không cho nhập khẩu tiểu ngạch) tại các cửa khẩu tiếp giáp giữa hai nước. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, diễn biến giá gạo trên thị trường nội địa vẫn chưa bị tác động lớn.

Trao đổi với TBKTSG Online qua điện thoại, ông Nguyễn Công Khanh, một thương lái tại Hải Phòng chuyên bán gạo tiểu ngạch đi Trung Quốc, cho biết hoạt động xuất gạo tiểu ngạch sang Trung Quốc hiện đã bị đình trệ gần như hoàn toàn. “Chỉ một số ít đầu mối lớn, họ có cách riêng thì vẫn đưa gạo qua được,” ông Khanh cho biết.

Theo ông Khanh, nguyên nhân là do phía Trung Quốc thực hiện lệnh cấm biên tại các cửa khẩu ở các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng… “Mục đích của Trung Quốc là để họ thu thuế hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam vào, chứ thực ra nhu cầu mua của họ vẫn rất lớn,” ông Khanh nói. 

Dù không có con số thống kê chính thức từ các địa phương, nhưng theo một số doanh nghiệp có xuất khẩu gạo tiểu ngạch sang Trung Quốc, hiện đang có hàng ngàn tấn gạo bị dồn ứ tại các cửa khẩu tiếp giáp quốc gia này.

Trong khi thực hiện lệnh cấm biên đối với gạo của Việt Nam thì Trung Quốc vẫn đẩy mạnh mua gạo từ Campuchia.

Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) dẫn một nguồn thống kê về thương mại lúa gạo thế giới cho thấy Trung Quốc là nước nhập khẩu gạo lớn nhất của Campuchia trong những tháng đầu năm 2015.

“Riêng trong tháng 3-2015, Trung Quốc nhập khẩu 36.000 tấn gạo của Campuchia, chiếm 48% tổng khối lượng gạo xuất khẩu của quốc gia này,” VFA cho biết.

Dù xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc gặp không ít khó khăn, nhưng diễn biến giá cả tình hình nội địa vẫn chưa bị tác động nhiều.

Theo bà Ngô Ngọc Yến, Giám đốc doanh nghiệp Yến Ngọc (TP.HCM), hiện gạo trắng thành phẩm của giống lúa thơm nhẹ OM 4900 được giao dịch tại chợ đầu mối lương thực Bà Đắc (Huyện Cái Bè, Tiền Giang) có giá dao động khoảng 9.300-10.300 đồng/kg (tùy chất lượng), ổn định so với thời điểm trước kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, nhưng cao hơn khoảng 800-1.200 đồng/kg so với mức giá cách nay gần hai tháng.

Đối với gạo thành phẩm của giống IR 50404, trong khi gạo của vụ đông xuân 2014-2015 hiện có giá ổn định ở mức 7.100-7.200 đồng/kg, thì gạo mới của vụ hè thu 2015 lại giảm khoảng 100 đồng/kg so với thời điểm trước kỳ nghỉ lễ và hiện được các doanh nghiệp xuất khẩu mua vào với giá 6.900-7.000 đồng/kg.

“Sở dĩ gạo IR 50404 vụ đông xuân vững giá vì có chất lượng tốt hơn so với gạo của vụ hè thu và được tiêu thụ khá tốt ở thị trường nội địa, trong khi nguồn cung của chủng loại này cũng đã cạn do đã kết thúc vụ thu hoạch, dù xuất khẩu đang có khó khăn,” ông Nguyễn Thanh Thọ, thương lái kinh doanh lúa gạo tại chợ đầu mối Bà Đắc, lý giải.

Trước việc xuất khẩu gạo tiểu ngạch đi Trung Quốc gặp khó khăn, mới đây Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì việc rà soát khó khăn, mở biên giới ở những nơi có đủ điều kiện để đẩy mạnh xuất khẩu gạo. Đồng thời, Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính xem xét bỏ 5% thuế giá trị gia tăng cho gạo nội địa để kích thích tiêu thụ.

Theo báo cáo của VFA, tính đến ngày  23-4-2015, xuất khẩu gạo của doanh nghiệp hội viên đơn vị này đạt trên 1,2 triệu tấn, trị giá FOB đạt gần 526 triệu đô la Mỹ.

Xem thêm:

Chỉ tiêu tạm trữ gạo đạt, nông dân có được lợi ?

Trung Quốc cấm biên gạo Việt Nam?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới