Thứ Ba, 31/01/2023, 21:41
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc cam kết hỗ trợ Cuba cải tổ kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc cam kết hỗ trợ Cuba cải tổ kinh tế

Thanh Tuyền

Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Cuba Raul Castro ký 13 thỏa thuận hôm 6-6. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Nhằm tăng cường mối quan hệ kinh tế giữa hai nước, Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm 6-6 đã ký 13 thỏa thuận, trong đó Trung Quốc cam kết hỗ trợ tài chính cho Cuba trong quá trình cải tổ kinh tế.

13 thỏa thuận cũng bao gồm khung sơ bộ về quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trong vòng năm năm tới. Theo các thỏa thuận, Trung Quốc sẽ cung cấp cho Cuba các khoản vay không lãi suất, các gói hỗ trợ kinh tế và thiết bị cho các dự án tưới tiêu. Ngoài ra, Trung Quốc và Cuba còn hợp tác trong các lĩnh vực thông tin và truyền thông, ngân hàng và tài chính cho các dự án sức khỏe cộng đồng cũng như các dự án mở rộng khai mỏ và khí hóa lỏng.

Các thỏa thuận phản ánh quan hệ chính trị và kinh tế giữa hai nước và hai chính phủ tiếp tục nâng cao, mở rộng đầu tư của Trung Quốc trong các lĩnh vực như năng lượng, du lịch, cơ sở hạ tầng và tài chính, đồng thời tiếp thêm động lực cho quá trình cải tổ kinh tế của Cuba và tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc với Cuba nói riêng và khu vực Mỹ Latinh nói chung.

Theo các chuyên gia kinh tế, đây cũng là cơ hội tốt để Trung Quốc tăng cường đầu tư tại các nước Mỹ Latinh khác như Brazil và Uruguay, vốn đang cần số lượng vốn lớn để phát triển hạ tầng giao thông.

Trung Quốc cũng cam kết duy trì đối thoại chặt chẽ và hợp tác giải quyết các vấn đề với Cuba. Chủ tịch nước Cuba cũng cho rằng chuyến thăm của lãnh đạo Trung Quốc góp phần thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ giữa hai nước và Cuba sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng đảng và chính phủ.

Cuba là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại vùng Caribe, trong khi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba sau Venezuela. Thương mại song phương tăng từ 440 triệu đô la Mỹ trong năm 2001 lên 1,83 tỉ đô la Mỹ trong năm 2010.

(Theo Xinhuanet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới