Thứ Ba, 4/10/2022, 06:57
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc cam kết tiếp tục mở cửa thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc cam kết tiếp tục mở cửa thị trường

Chánh Tài

Trung Quốc cam kết tiếp tục mở cửa thị trường
Ông Tập Cận Bình phát biểu biểu khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hôm 18-10, trong bài phát biểu biểu khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 ở Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường trong nước cho nhà đầu tư nước ngoài đồng thời tăng cường các cải cách tài chính và kinh tế trong bối cảnh nước này đang chuyển từ mô hình tăng trưởng nhanh sang tăng trưởng có chất lượng.

Hãng tin Reuters đưa tin, Chủ tịch Tập Cận Bình nói: “Cánh cửa đang mở của Trung Quốc chỉ mở rộng hơn nữa, chứ không đóng lại”.

Ông cam kết Trung Quốc sẽ mở cửa hơn nữa ngành dịch vụ cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ thúc đẩy cải cách tỷ giá ngoại hối và hệ thống tài chính theo xu hướng thị trường đồng thời xóa bỏ những quy định và thực hành gây cản trở cho sự cạnh tranh công bằng và ủng hộ sự phát triển của các công ty tư nhân.

Tuy nhiên, trong khi bày tỏ sự ủng hộ đối với cải cách thị trường và các công ty tư nhân, ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi xây dựng các công ty nhà nước lớn hơn và mạnh hơn.

“Chính phủ sẽ tăng cường củng cố, cải thiện và mở rộng vốn nhà nước, ngăn chặn hiệu quả thất thoát tài sản nhà nước, đào sâu cải cách các công ty nhà nước, phát triển một nền kinh tế sở hữu hỗn hợp và xây dựng những công ty tầm cỡ thế giới có tính cạnh tranh toàn cầu”, ông nói.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng Trung Quốc cần củng cố sức tiêu thụ trong nước và xem đây như là nền tảng để phát triển kinh tế. Ông khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục kiểm soát các mức nợ cao trong nền kinh tế và giảm công suất dư thừa của ngành công nghiệp.

Ông đặt ra kế hoạch tham vọng đưa Trung Quốc trở thành một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại trong 30 năm tới.

Ông nói đến năm 2050, Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc hàng đầu thế giới và có tầm ảnh hưởng quốc tế lớn. 

Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 là dịp để Đảng Cộng sản Trung Quốc tổng kết các thành tựu trong năm năm vừa qua và đặt ra phương hướng phát triển đất nước trong năm năm tiếp theo. Đại hội quy tụ 2.280 đại biểu, đại diện cho hơn 89 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và sẽ kéo dài đến ngày 24-10.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới