Thứ Bảy, 9/12/2023, 19:42
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc cắt giảm mạnh công suất thép, than

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc cắt giảm mạnh công suất thép, than

Chánh Tài

Trung Quốc cắt giảm mạnh công suất thép, than
Khói từ một nhà máy thép đang hoạt động tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) -Trung Quốc sẽ cắt giảm mạnh thêm công suất thép và than trong năm nay nhằm chống nạn ô nhiễm môi trường và bảo vệ “màu xanh của bầu trời”.

Hãng tin Reuters đưa tin, tại phiên khai mạc kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc hôm 5-3, Ủy ban Cải cách và phát triển nhà nước Trung Quốc (NDRC) đã đệ trình báo cáo công tác cho biết trong năm nay, Trung Quốc sẽ giảm công suất thép thêm 30 triệu tấn và giảm công suất than thêm 150 triệu tấn.

Kế hoạch mới này sẽ giúp Trung Quốc hoàn thành sớm các mục tiêu cắt giảm công suất thép và than. Việc cắt giảm công suất thép thêm 30 triệu tấn trong năm nay sẽ giúp công suất thép ở Trung Quốc giảm tổng cộng 145 triệu tấn trong ba năm qua, tiến sát mục tiêu giảm 150 triệu tấn vào năm 2020.

Với mục tiêu giảm công suất than 150 triệu tấn than trong năm nay, Trung Quốc sẽ giảm được công suất than tổng cộng 590 triệu tấn kể từ năm 2016, hoàn thành sớm mục tiêu giảm công suất than 500 triệu vào năm 2020.

Báo cáo của NDRC nhấn mạnh quyết tâm của Trung Quốc trong cuộc chiến chống nạn ô nhiễm, cắt giảm nguồn cung của các ngành công nghiệp nặng vốn đang thừa công suất.

Đồng nghĩa với đó, nước này sẽ đóng cửa các nhà máy thép và các mỏ than sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm nhưng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sáp nhập và tái cấu trúc các công ty thép.

Theo đó, Trung Quốc sẽ đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than có công suất dưới 300.000 KW không đáp ứng các tiêu chuẩn về khí thải.

Cùng ngày, trong bài phát biểu tại Quốc hội Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói rằng chính phủ sẽ cũng cố các thành tích đã đạt được trong cuộc chiến chống nạn ô nhiễm để “bảo vệ màu xanh của bầu trời của chúng ta”.

Mời xem thêm

Mỹ tìm cách ngăn chặn thép và nhôm nhập khẩu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới