Thứ Sáu, 29/09/2023, 19:37
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc: chính quyền địa phương nợ gần 11.000 tỉ nhân dân tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: chính quyền địa phương nợ gần 11.000 tỉ nhân dân tệ

Phúc Minh

Nợ khổng lồ của chính quyền địa phương có thể đe dọa sự ổn định kinh tế của Trung Quốc. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Trung Quốc lần đầu tiên kiểm toán nợ của các chính quyền địa phương và phát hiện tổng số nợ gần 11.000 tỉ nhân dân tệ.

Mặc dù Trung Quốc là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, có dự trữ ngoại hối và thặng dư thương mại khổng lồ, nhưng thị trường vẫn lo ngại khoản nợ địa phương lớn có thể ảnh hưởng đến ổn định kinh tế.

Kết quả báo cáo kiểm toán trình Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC) cho thấy đến cuối năm ngoái, các chính quyền địa phương Trung Quốc nợ tổng cộng 10.700 tỉ nhân dân tệ.

Con số trên phù hợp với ước tính gây tranh cãi trước đó của nhà kinh tế Victor Shih, thuộc Đại học Northwestern.

Trong tương lai, các chính quyền địa phương có thể bán trái phiếu để huy động vốn nhưng phải được sự chấp thuận của chính phủ trung ương ở Bắc Kinh.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã tăng lên thứ hai thế giới, sau Mỹ. Nhưng nền kinh tế Trung Quốc không phải không có vấn đề.

Vấn đề làm dấy lên mối quan tâm lớn tại Trung Quốc là lạm phát. Lạm phát làm cho giá thực phẩm, bao gồm thịt heo, tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay. Trung Quốc phải thông qua thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát.

Các khoản nợ khổng lồ của chính quyền địa phương Trung Quốc luôn bị các nhà phân tích coi là điểm yếu của nền kinh tế nước này. Các chính quyền địa phương vay nợ nhiều dẫn đến chi tiêu lãng phí.

Một nửa số tiền mà các chính quyền địa phương vay được chi tiêu trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khi Trung Quốc sử dụng 4.000 tỉ nhân dân tệ để kích thích kinh tế phát triển.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới