Thứ Ba, 7/02/2023, 17:05
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc chính thức bắt ông Chu Vĩnh Khang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc chính thức bắt ông Chu Vĩnh Khang

Phúc Minh

Trung Quốc chính thức bắt ông Chu Vĩnh Khang
Ông Chu Vĩnh Khang. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc tối ngày 5-12 tuyên bố cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đã bị bắt và khai trừ khỏi đảng vì tham nhũng và tiết lộ bí mật quốc gia.

Sáng ngày 6-12, Tân Hoa xã đưa tin cho biết quyết định bắt ông Chu Vĩnh Khang được đưa ra sau cuộc họp của Bộ Chính trị và Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 5-12. Hiện, trường hợp của ông Chu đã được bàn giao cho cơ quan tư pháp.

"Các cuộc điều tra cho thấy ông Chu vi phạm nghiêm trọng về chính trị, tổ chức kỷ luật và bí mật của đảng. Ông đã lợi dụng quyền hạn để trục lợi cho bản thân và những người khác, nhận những khoản hối lộ lớn cho bản thân và gia đình. Ngoài ra, ông cũng ngoại tình với một số phụ nữ và dùng quyền lực để đổi tình, tiền” – Tân Hoa xã cho biết.

Ông Chu Vĩnh Khang sinh năm 1942, từng là Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 2007-2012, một trong số những người quyền lực bậc nhất của Trung Quốc một thời. Trước khi nghỉ hưu cách đây hai năm, ông là người đứng đầu bộ máy an ninh nội bộ của Trung Quốc. Ông là quan chức cấp cao nhất bị điều tra tham nhũng trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Chu là quan chức cao cấp nhất bị tố tội tham nhũng kể từ khi nước CHND Trung Hoa được thành lập năm 1949, và cũng là quan chức Trung Quốc cao cấp nhất bị đưa ra xét xử kể từ sau vụ xử Tứ nhân bang khi kết thúc Cách mạng Văn hóa năm 1976.

Cuộc điều tra ông Chu được chính thức bắt đầu vào ngày 29-7. Các công tố viên đã làm việc bất chấp luật bất thành văn của Trung Quốc là không điều tra mạnh mẽ những cựu thành viên Ủy viên thường vụ Bộ chính trị.

* Cùng ngày, Trung Quốc cung cấp cho Mỹ danh sách các quan chức tham nhũng trốn chạy khỏi pháp luật nước này.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ tham gia cuộc đàm phán về thực thi pháp luật với Trung Quốc, ông William Brownfield, cho biết hai bên đã nhất trí trao đổi thông tin về một số cá nhân bị truy nã và triển khai chiến lược để đối phó với từng trường hợp.

Dù Trung Quốc và Mỹ hiện chưa có thỏa thuận dẫn độ nhưng những người bị truy nã có thể bị xử lý theo trình tự tố tụng Mỹ khi họ chạy trốn hoặc bị trục xuất vì vi phạm các quy định nhập cư. Tài sản của những đối tượng này cũng có thể bị phong tỏa. Một quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên cho biết Trung Quốc đã cung cấp hơn 100 danh tính các đối tượng cho Mỹ.

Đọc thêm:

>> Hồ sơ Chu Vĩnh Khang

>> Trung Quốc chính thức điều tra ông Chu Vĩnh Khang

>> TQ: Số tiền liên quan vụ án Chu Vĩnh Khang hơn 81 tỉ đô la

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới