Thứ Tư, 28/09/2022, 04:07
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc cho phép dùng nhân dân tệ đầu tư ở nước ngoài  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc cho phép dùng nhân dân tệ đầu tư ở nước ngoài  

Thanh Tuyền  

Trung Quốc đang nỗ lực quốc tế hóa nhân dân tệ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Trung Quốc ngày 13-1 đưa ra chương trình thí điểm cho phép các công ty trong nước dùng nhân dân tệ để đầu tư ở nước ngoài. Đây là một phần trong nỗ lực đưa nhân dân tệ trở thành tiền tệ toàn cầu khi ngân hàng trung ương Trung Quốc thiết lập tỷ lệ tham khảo của nhân dân tệ so đô la Mỹ ở mức cao mới.  

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết công ty trong nước có thể sử dụng nhân dân tệ để đầu tư vào liên doanh mới, sáp nhập mua lại và mua cổ phần ở nước ngoài. Các công ty cũng có thể gửi lợi nhuận từ nước ngoài về lại Trung Quốc bằng nhân dân tệ.  

Những tháng gần đây, Trung Quốc nỗ lực khuyến khích sử dụng nhân dân tệ bên ngoài nước này, tiếp tục nới lỏng kiểm soát tiền tệ nhằm mục đích ngày càng ít phụ thuộc vào đô la Mỹ trong thương mại và đầu tư. Tuyên bố về đầu tư bằng nhân dân tệ ở nước ngoài đánh dấu bước mới nhất trong nỗ lực thử nghiệm cho phép công ty Trung Quốc và nước ngoài tiến hành thương mại qua biên giới bằng nhân dân tệ.  

Ông Văn Bân, nhà phân tích chiến lược của Ngân hàng trung ương Trung Quốc, cho biết đây là bước quan trọng trong việc quốc tế hóa nhân dân tệ. Điều này sẽ giúp thúc đẩy sử dụng nhân dân tệ trong đầu tư quốc tế và giúp các công ty Trung Quốc đầu tư ở nước ngoài. Một bước tiến quan trọng trong kế hoạch thúc đẩy thương mại toàn cầu bằng nhân dân tệ là Trung Quốc cho phép kinh doanh nhân dân tệ lần đầu tiên tại Mỹ gần đây.

Tuy nhiên, tác động ban đầu của các dự án thí điểm có thể nhỏ vì việc sử dụng nhân dân tệ còn hạn chế. Việc thực hiện các dự án thí điểm có thể phức tạp khi một số nước hạn chế sử dụng nhân dân tệ. Sự thành công của chương trình thử nghiệm cũng phụ thuộc vào sự cho phép chuyển đổi nhân dân tệ thành nội tệ của các ngân hàng bên ngoài Trung Quốc. Hơn nữa, các công ty Trung Quốc chưa thấy nhiều lợi ích trong việc tiến hành đầu tư ở nước ngoài bằng nhân dân tệ tại thời điểm này.  

Trước đây, các nhà xuất khẩu Trung Quốc được yêu cầu chuyển đổi ngoại tệ kiếm được thành nhân dân tệ. Tuy nhiên, việc trao đổi ngoại hối gây ra nhiều vấn đề cho các cơ quan quản lý tiền tệ, góp phần gây áp lực lạm phát và tăng giá nhân dân tệ.

(Theo WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới