Thứ Bảy, 4/02/2023, 09:49
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc có thể hạn chế xuất khẩu phân bón

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc có thể hạn chế xuất khẩu phân bón

Thanh Tuyền

Trung Quốc có thể hạn chế xuất khẩu phân bón. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Trung Quốc có thể cắt giảm xuất khẩu phân bón, bao gồm phân urê và phân lân, trong năm nay để tăng nguồn cung trong nước và hạ giá thấp hơn sau khi một số loại hàng hoá như dầu ăn, đường, bông và cao su tăng lên mức kỷ lục trong tuần này.

Theo các nhà phân tích, bất kỳ động thái nào nhằm hạn chế xuất khẩu phân bón cũng sẽ làm giảm nguồn cung trên toàn cầu và đẩy giá tăng lên.

Trung Quốc hiện là một trong những nước xuất khẩu phân bón lớn nhất thế giới nhưng giá phân bón sản xuất tại Trung Quốc ngày càng tăng. Nguyên nhân chính là giá than (một trong những nguyên liệu để sản xuất phân bón) đã tăng lên 775 nhân dân tệ/tấn (hơn 2,25 triệu đồng VN) vào hồi đầu tuần.

* Giá các hàng hoá khác cũng tăng lên chóng mặt. Ngày 10-11, giá bông tại Trung Quốc tăng gần gấp đôi kể từ đầu tháng lên mức kỷ lục 33.720 nhân dân tệ/tấn (hơn 98,1 triệu đồng VN).

Cùng ngày, cao su thiên nhiên tại Thượng Hải cũng tăng gần gấp đôi kể từ đầu năm với giá 38.000 nhân dân tệ/tấn (hơn 110,55 triệu đồng VN). Theo dự đoán, giá cao su sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm nay khi nguồn cung giảm do tình trạng lũ lụt tại Thái Lan, nước sản xuất và xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới.

Đường, dầu cọ cũng tăng đến mức cao kỷ lục khi sản xuất trong nước Trung Quốc giảm, trong khi nhu cầu tăng cao.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới