Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: Cứu sống 115 người trong tai nạn mỏ than

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: Cứu sống 115 người trong tai nạn mỏ than

Phúc Minh

Lúc 1 giờ 23 phút ngày 5-4, người thợ mỏ đầu tiên được cứu đã được chuyển đến bệnh viện đa khoa Sơn Tây. Ảnh: CNphoto

(TBKTSG Online) – Sau 8 ngày 8 đêm, các nhân viên cứu hộ Trung Quốc đã cứu sống được 115/153 người bị mắc kẹt dưới lòng đất tại mỏ than Vương Gia Lĩnh (tỉnh Sơn Tây) như một phép lạ hiếm thấy.

>>> Trung Quốc: Tai nạn mỏ than, ít nhất 153 người mắc kẹt

Ngoài ra, 38 người còn lại vẫn có hy vọng sống sót.

Cứu người như cứu lửa

Khoảng 13 giờ 40 phút ngày 28-3, mỏ than Vương Gia Lĩnh bị lụt do thoát nước. Khi tai nạn xảy ra, trong mỏ có tổng cộng 261 người, 108 người may mắn thoát ra khỏi mỏ để lên mặt đất, nhưng vẫn còn 153 người bị mắc kẹt dưới lòng đất.

Sau khi tai nạn xảy ra, lãnh đạo nhà nước Trung Quốc đã ra chỉ thị quan trọng, yêu cầu huy động mọi lực lượng và trang thiết bị, làm đủ mọi cách để giải cứu các công nhân mỏ.

Hơn 3.000 nhân viên cứu hộ nỗ lực hết sức trong 190 giờ liền để cứu những người bị mắc kẹt. Đến chiều nay (5-4), số người may mắn được cứu từ lòng đất lên đến 115 người.

Không bỏ cuộc

Ngày 2-4, một số công nhân bị mắc kẹt dưới lòng đất gõ vào đường ống dẫn xuống mỏ đưa ra thông điệp kêu cứu, khuyến khích các nhân viên cứu hộ chạy đua với thời gian để giải cứu các công nhân mỏ khỏi cái chết. Sau mấy ngày nỗ lực bơm nước, thăm dò, một số công nhân mỏ bị mắc kẹt đã dần dần nổi lên.

Khi mực nước giảm xuống, các thợ lặn được cử xuống mỏ thăm dò. Đến 22 giờ 30 phút tối ngày 4-4, 10 đội cứu hộ đầu tiên với hơn 100 người chia nhau xuống giếng tìm kiếm cứu nạn. Lúc 0 giờ 30 phút sáng nay, thông tin cho biết đội cứu hộ đã cứu được 9 người. Chín người may mắn sống sót đã được đưa đến bệnh viện gần mỏ than Vương Gia Lĩnh để điều trị.

Sau đó, chính quyền tiếp tục triển khai đợt cứu hộ thứ hai, tìm kiếm những người còn lại. Đến 12 giờ trưa nay, hơn 30 thợ mỏ khác đã được cứu sống từ miệng giếng, dần dần số người được cứu lên đến 115 người.

Một số trong số những người được cứu vẫn còn tỉnh táo, vỗ tay chúc mừng phép lạ còn sống sót sau gần 190 giờ bị mắc kẹt.

(theo Chinanews)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới