Thứ Hai, 6/02/2023, 20:09
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh quý 3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh quý 3

Đông Sáng

(TBKTSG Online) – Theo kết quả nghiên cứu thị trường mới nhất của công ty phân tích chiến lược BusinessWire, có trụ sở tại Mỹ, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ về số lượng điện thoại thông minh được bán ra thị trường trong quý 3 năm nay.

Trung Quốc dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh quý 3
Điện thoại thông minh nhãn hiệu ZTE và Huawei của Trung Quốc được tiêu thụ mạnh trên thị trường nước này

Công ty BusinessWire cho biết, trong khi số lượng điện thoại thông minh tiêu thụ tại Trung Quốc tăng 58 %, đạt 23,9 triệu chiếc, thì tại Mỹ đã giảm 7%, chỉ còn 23,3 triệu chiếc. Nhờ giá bán rẻ hơn, điện thoại thông minh được sản xuất từ những công ty của Trung Quốc như ZTE, Huawei, cũng được phổ biến nhanh chóng như là điện thoại iPhone.

Nokia dẫn đầu thị trường điện thoại tại Trung Quốc với 28,5 % thị phần, tương đương 6,8 triệu máy được tiêu thụ trong quý 3, trong khi Samsung chiếm vị trí thứ hai với 17,6 %, tương đương 4,2 triệu chiếc.

Bảng về số lượng máy được tiêu thụ và mức thị phần điện thoại thông minh ở Mỹ và Trung Quốc trong quý 3-2011. Nguồn: GSMArena

Tuy nhiên, Mỹ vẫn duy trì sự dẫn đầu doanh thu từ điện thoại thông minh bởi vì thị trường Trung Quốc chỉ hướng đến những sản phầm tầm thấp, giá rẻ. Tại Mỹ, HTC dẫn đầu thị trường với 5,6 triệu điện thoại thông minh trong quý 3, chiếm 24 % thị trường, Apple đứng thứ hai với 4,8 triệu, chiếm 20,6% thị phần.

Theo ông Neil Mawston, Giám đốc phân tích chiến lược của BusinessWire, với dân số 1,3 tỉ người, Trung Quốc sẽ trở thành thị trường quan trọng và sẽ còn phát triển mạnh trong thời gian tới.

Trong một nghiên cứu thị trường khác, công ty nghiên cứu Strategy Analytics cho hay Samsung đã qua mặt Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới trong quý 3-2011.

Samsung đã bán được 27,8 triệu điện thoại thông minh trong quý này, tăng 44 % so với quý 2 và tăng gần bốn lần so với thời điểm một năm trước.

Ngược lại, doanh số điện thoại iPhone của Apple giảm 16 % xuống còn 17,1 triệu chiếc trong quý 3. Theo thống kê, Samsung đang chiếm khoảng 23,8 % mức thị phần điện thoại thông minh toàn cầu trong quý 3, nhiều hơn 9 điểm phần trăm so với Apple.

Samsung chỉ mới tham gia thị trường điện thoại thông minh một cách nghiêm túc vào năm ngoái nhưng doanh số đã tăng vọt nhờ thường xuyên tung ra sản phẩm mới cho thị trường này. Dù vậy, sự dẫn đầu của Samsung có thể bị đe dọa trong thời gian tới khi Apple và Nokia vừa lần lượt giới thiệu mẫu điện thoại thông minh mới.

Bên cạnh đó, công ty nghiên cứu thị trường IDC cho biết, thị trường điện thoại di động toàn cầu chỉ tăng trưởng 12,8 % trong quý 3, mức tăng chậm thứ hai trong hai năm qua do người tiêu dùng chi tiêu thận trọng và hoãn mua sắm điện thoại mới.

(Theo Reuters, marketwatch.com)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới