Thứ Hai, 4/07/2022, 23:59
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc đang gia tăng nhập khẩu loại gạo nào của Việt Nam?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc đang gia tăng nhập khẩu loại gạo nào của Việt Nam?

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Ba tháng đầu năm nay, Trung Quốc gia tăng nhập khẩu gạo của Việt Nam và điều này đang làm dấy lên lo ngại có thể gây mất an ninh lương thực trong nước. Thế nhưng, với phân khúc nhập khẩu chủ yếu là gạo nếp, thì rất khó để ảnh hưởng đến an ninh lương thực của Việt Nam.

‘Một mình một chợ’, Thái Lan đẩy giá xuất khẩu gạo lên cao

 

Trung Quốc đang gia tăng nhập khẩu loại gạo nào của Việt Nam?
Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu gạo của Việt Nam, nhưng chủ yếu ở phân khúc gạo nếp. Trong ảnh là ruộng lúa nếp chuẩn bị thu hoạch của người dân ở tỉnh Long An. Ảnh: Trung Chánh

Một nguồn tin của TBKTSG Online cho biết, trong tháng 3-2020, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc đạt xấp xỉ khoảng 100.000 tấn, tăng 200% so với tháng trước đó và tăng đến khoảng 500% so với tháng 1-2020. Còn nếu so với cùng kỳ năm ngoái, thì lượng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 3 năm nay tăng đến khoảng 250% so với tháng 3 năm 2019.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu gạo sang Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm nay đạt khoảng 165.000 tấn so với con số khoảng 45.000 tấn của cùng kỳ năm ngoái, tức tăng khoảng trên 360% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tổng số khoảng 165.000 tấn gạo được Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam trong ba tháng đầu năm nay, có khoảng 145.000 tấn tấn gạo nếp và tấm nếp, khoảng 20.000 tấn còn lại là các chủng loại gạo khác.

Theo kinh nghiệm và góc nhìn của vị đại diện doanh nghiệp nêu trên, việc Trung Quốc tăng mua gạo nếp và tấm nếp của Việt Nam, sẽ không gây ảnh hưởng đến an ninh lương thực. Bởi lẽ, gạo nếp và tấm nếp ở Việt Nam hầu như không được sử dụng cho nhu cầu lượng thực hàng ngày của người dân, mà chỉ để sử dụng làm bánh các loại.

Thực tế, tại cuộc họp của Bộ Công Thương với lãnh đạo các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long, Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cùng với 20 doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất diễn ra mới đây, có nhiều lời đề xuất nên loại trừ gạo nếp, gạo đồ và gạo hữu cơ ra khỏi diện dừng xuất khẩu. Bởi, đây là loại gạo không có nhiều ý nghĩa đối với mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực, trong khi diện tích gieo trồng nếp ở một số địa phương như An Giang, Long An là khá lớn.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, tại tỉnh An Giang, địa phương này đang có 115.000 héc ta diện tích sản xuất nếp, với sản lượng lúa nếp ước đạt khoảng 747.000 tấn và khoảng 10.000 héc ta diện tích trồng giống lúa hạt tròn (Japonica) như: DS1, Hana, Akita với sản lượng 75.000 tấn.

Mục tiêu sản xuất những loại giống lúa như nêu trên là dùng để xuất khẩu, cho nên, các địa phương trong vùng đã đề xuất không dừng xuất khẩu với phân khúc gạo của những giống này như đã nêu ở trên.

Mặt khác, theo nguồn tin nêu trên, nếu so với những năm trước, việc Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam trong quí đầu năm nay chưa đến 200.000 tấn là khá thấp, dù con số tăng trưởng so với cùng kỳ là khá lớn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới