Thứ Ba, 23/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc đặt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc đặt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô

Phúc Minh

Ổn định giá cả là nhiệm vụ nổi bật trong năm 2011. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hội nghị công tác kinh tế trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 12-12 bế mạc tại Bắc Kinh, đưa ra định hướng cơ bản của chính sách kinh tế vĩ mô năm 2011 là “ổn định” và “linh hoạt”.

>>> Trung Quốc tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng

>>> Trung Quốc sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ

Trong số các nhiệm vụ kinh tế chính của năm 2011 mà hội nghị đưa ra, ổn định giá cả trở thành vấn đề nổi bật.

Số liệu chính thức mới nhất của Trung Quốc cho thấy tỷ lệ lạm phát tháng 11-2010 là 5,1%. Các nhà phân tích cho rằng có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ sớm tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Để giải quyết vấn đề lạm phát, hội nghị đặt ra các biện pháp bao gồm: thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, đảm bảo vốn tín dụng đầu tư nhiều hơn vào nền kinh tế thực, đặc biệt là “tam nông” và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tại hội nghị này, chính phủ Trung Quốc cũng đề xuất tăng cường “động lực nội sinh” của nền kinh tế.

Theo đó, Trung Quốc sẽ tăng tốc độ điều chỉnh chiến lược kinh tế “tập trung nâng cao năng lực tiêu dùng của người dân, cải thiện điều kiện tiêu dùng của hộ gia đình, bồi dưỡng các điểm nóng tiêu thụ mới”.

Các chính sách kinh tế theo quyết định của cuộc họp này cũng liên quan đến tỷ giá nhân dân tệ, công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, nghiên cứu, giáo dục, xây dựng đô thị, việc làm, chăm sóc y tế, nhà ở, bảo vệ môi trường và các khía cạnh khác của các vấn đề kinh tế và xã hội của Trung Quốc.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới