Thứ Hai, 25/09/2023, 10:42
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng thấp nhất 25 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng thấp nhất 25 năm

Phúc Minh

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng thấp nhất 25 năm
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thường niên lần thứ 5 Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 12. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Khai mạc Kỳ họp thường niên lần thứ 5 Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 12 ngày 5-3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đọc báo cáo của chính phủ, trong đó cho biết nước này đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2017 là 6,5% – thấp hơn mục tiêu tăng trưởng 6,5-7% năm 2016.

Reuters cho biết mức mục tiêu trên là mức thấp nhất được đặt ra trong 25 năm qua, kể từ năm 1992 (mục tiêu tăng trưởng là 6%), cũng thấp hơn mức tăng trưởng thực tế 6,7% đạt được trong năm 2016 – mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2010.

Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng mục tiêu tăng trưởng năm 2017 là “hợp lý” trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế thế giới ở mức thấp nhất trong 7 năm trở lại đây, kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn đẩy mạnh cải cách kết cấu.

Theo ông Lý Khắc Cường, Trung Quốc đặt ra mục tiêu trên là đã tính toán kỹ tất cả yếu tố. “Mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay phù hợp với quy luật kinh tế và thực tế khách quan, có lợi cho định hướng, ổn định và điều chỉnh kết cấu, đồng thời có thể kết nối được với mục tiêu xây dựng xã hội khá giả toàn diện. Mục tiêu tăng trưởng ổn định là để tạo việc làm, đem lại lợi ích cho đời sống dân sinh” – ông Lý Khắc Cường nói.

Ông Lý Khắc Cường cũng cho biết mức tăng trưởng trên vẫn đủ để đạt mục tiêu mà đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra là GDP năm 2020 tăng gấp đôi năm 2010.

Bước vào giai đoạn thách thức

Trung Quốc đang nỗ lực chuyển từ tăng trưởng phi mã dựa vào xuất khẩu và đầu tư, sang mô hình tăng trưởng bền vững dựa vào tiêu dùng. Quá trình chuyển đổi này phức tạp vì làm tăng trưởng chậm lại và giảm giá đồng tiền, đồng thời kéo theo những lo ngại về nguy cơ "bong bóng" nhà đất và khủng hoảng nợ xấu.

Trong báo cáo, chính phủ Trung Quốc bày tỏ thận trọng trước "những tình huống phức tạp và nghiêm trọng hơn" ở cả trong và ngoài nước. Báo cáo nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế thế giới vẫn khá chậm chạp và không đồng đều, xu hướng bảo hộ và phi toàn cầu hóa đang gia tăng, tiềm ẩn nhiều bất trắc trong định hướng chính sách của các nền kinh tế lớn. Trung Quốc đang bước vào giai đoạn thách thức và mang tính quyết định trong quá trình phát triển.

Đánh giá lại kết quả đạt được trên tất cả các mặt kinh tế – xã hội của Trung Quốc trong năm 2016, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh tuy còn nhiều khó khăn nhưng chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực đảm bảo được các mục tiêu phát triển lớn, giữ tăng trưởng GDP ở mức 6,7%, tạo việc làm mới cho 13 triệu người dân ở khu vực đô thị, giúp cho trên 12 triệu người dân nông thôn thoát nghèo, tạo nền tảng tốt cho thực hiện Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm lần thứ 13 của Trung Quốc.

Một số mục tiêu khác

Cùng với vấn đề kinh tế, các chính sách về tài chính, tiền tệ, công tác xây dựng pháp luật, chống khủng bố, an ninh mạng, bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo và các vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh cũng là nội dung nổi bật trong báo cáo công tác chính phủ của ông Lý Khắc Cường.

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tiếp tục thực hiện chính sách tài chính chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng, sử dụng các công cụ chính sách để duy trì sự ổn định căn bản trong lưu thông, tiếp tục cải cách tỷ giá hối đoái nhân dân tệ và duy trì vị trí ổn định của nhân dân tệ trong hệ thống tiên tệ toàn cầu.

Một nội dung đáng chú ý là việc Trung Quốc công bố dự toán ngân sách quốc phòng năm 2017 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 29 năm trở lại đây. Cụ thể, chi phí quốc phòng năm 2017 vào khoảng 149 tỉ đô la Mỹ – tăng 7% so với năm trước, chiếm 1,3% GDP của Trung Quốc. Trung Quốc cho rằng đây là mức tăng “vừa phải, hợp lý”, dựa trên nhu cầu phát triển của quân đội cũng như thực tế phát triển kinh tế.

Liên quan đến vấn đề chống biến đổi khí hậu, chính phủ Trung Quốc chủ trương cắt giảm lượng tiêu thụ năng lượng trên mỗi đơn vị GDP, đồng thời tiếp tục giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính: cắt giảm khoảng 50 triệu tấn sản lượng thép và ít nhất 150 triệu tấn sản lượng than đá; tiếp tục nỗ lực thực thi chiến lược phát triển dựa vào cải tiến đổi mới, nâng cấp cấu trúc của nền kinh tế thực, qua đó cải thiện thành quả và tính cạnh tranh.

Dự kiến, kỳ họp Quốc hội Trung Quốc sẽ bế mạc vào ngày 15-3. Ngay sau phiên bế mạc, ông Lý Khắc Cường sẽ chủ trì cuộc họp báo, trả lời trực tiếp tất cả câu hỏi liên quan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới