Thứ Bảy, 21/05/2022, 10:12
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc đầu tư 1.700 tỉ đô la Mỹ vào bảy ngành chiến lược

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc đầu tư 1.700 tỉ đô la Mỹ vào bảy ngành chiến lược

Chánh Tài

Trung Quốc đầu tư 1.700 tỉ đô la Mỹ vào bảy ngành chiến lược
Bộ trưởng Thương mại John Bryson (giữa) tại buổi họp báo ở Thành Đô, Tứ Xuyên, ngày 21-11. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Thương mại Mỹ John Bryson ngày 21-11 dẫn lời các quan chức Trung Quốc cho biết Trung Quốc có kế hoạch đầu tư 1.700 tỉ đô la Mỹ vào bảy ngành chiến lược trong năm năm tới.

Bảy ngành này gồm năng lượng thay thế, công nghệ thông tin thế hệ mới, công nghệ sinh học, sản xuất các thiết bị kỹ thuật cao, vật liệu cao cấp, xe sử dụng nhiên liệu thay thế, công nghệ thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Ông Bryson đang dẫn đầu phái đoàn thương mại Mỹ dự cuộc họp của Ủy ban phối hợp thương mại và kinh doanh Trung – Mỹ  ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Số tiền trên tương đương với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ý và gấp 2,5 lần gói kích thích tài chính mà Trung Quốc đưa ra trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008.

Ông Bryson nói chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ không đổ ra tất cả số tiền mà sẽ khuyến khích các doanh nghiệp, chính quyền địa phương đầu tư cũng như huy động tiền từ các ngân hàng. Thông tin này cho thấy tham vọng của Trung Quốc muốn cấu trúc nền kinh tế hướng đến các ngành công nghệ cao, xanh và sạch.

Ông Bryson nói Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cam kết các công ty nước ngoài có thể tiếp cận đấu thầu trong các ngành chiến lược này.

Cùng ngày, tại cuộc họp của Ủy ban phối hợp thương mại và kinh doanh Trung – Mỹ, hai nước đã ký năm thỏa thuận trong các lĩnh vực bản quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, số liệu thương mại, năng lượng và hợp tác thương mại.

Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk cho biết chính phủ Trung Quốc đã đồng ý thực hiện thêm một số biện pháp để tháo dỡ các rào cản thương mại nhằm giúp Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu và tạo việc làm.

Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn cam kết tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bao gồm việc tăng trách nhiệm chính trị, gắn năng lực hoàn thành nhiệm vụ của các quan chức cấp tỉnh với việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại tỉnh của họ.

(Theo The Hill, Xinhua, Telegraph, India Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới