Thứ Tư, 19/01/2022, 01:34
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc: đẩy mạnh cải cách kinh tế dù đau đớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: đẩy mạnh cải cách kinh tế dù đau đớn

Thái Bình

Trung Quốc: đẩy mạnh cải cách kinh tế dù đau đớn
Các nhà báo giơ tay xin nêu câu hỏi với Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường tại buổi họp báo hôm nay 15-3-2015. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bày tỏ quyết tâm đẩy mạnh cải cách nhằm giảm thiểu vai trò của chính phủ trong nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng cho dù ông thừa nhận làm như vậy sẽ rất đau đớn.

“Đây không phải là cắt móng tay mà là đâm dao vào thịt chính mình. Nhưng dù có đau đớn đến đâu thì chúng tôi vẫn quyết tiến hành cho đến khi hoàn tất công việc của mình”, ông Lý nói trong cuộc họp báo đầu tiên của ông trong năm mới, được tổ chức ngay sau khi bế mạc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, tức Quốc hội Trung Quốc, vào sáng nay Chủ nhật 15-3.

Một trong những cam kết cụ thể của ông Lý là sẽ giảm bớt sự phê duyệt của nhà nước trong việc đăng ký thành lập doanh nghiệp. Sự cắt giảm này đã được thực hiện thí điểm và theo ông Lý, số doanh nghiệp tư nhân được thành lập đã tăng gấp đôi nhờ thủ tục đơn giản hơn.

Đối với doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc – thành phần được hưởng nhiều đặc quyền và độc quyền nhưng cũng bị cho là kém hiệu quả hiện nay, có nhiều nguồn tin trong chính phủ Trung Quốc cho biết nước này có kế hoạch sáp nhập các doanh nghiệp nhà nước cùng ngành trong lĩnh vực năng lượng, tài chính, viễn thông và các ngành công nghiệp có tầm quan trọng chiến lược khác.

Chủ trương sáp nhập – nhằm tạo ra các tập đoàn nhà nước lớn hơn nữa, theo nhận định của các nguồn tin trong nội bộ Trung Quốc, là nhằm tăng tính hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước, tối đa hóa lợi nhuận và quản lý tốt hơn nguồn vốn của Trung Quốc trong các doanh nghiệp này. Tuy nhiên, các nhà phân tích nước ngoài của báo Wall Street Journal và hãng tin Bloomberg cho rằng, việc sáp nhập và củng cố như vậy đi ngược lại xu hướng tư nhân hóa, tăng cạnh tranh và tự do kinh doanh của cuộc cải cách kinh tế ở Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo, ông Lý cũng thừa nhận rằng, chủ trương cải cách hiện hành đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các doanh nghiệp nhà nước có ảnh hưởng chính trị rất lớn. Cải cách sẽ buộc họ phải cạnh tranh nhiều hơn và vị thế của họ trong nền kinh tế quốc dân sẽ bị suy yếu.

“Trong tiến trình cải cách, các nhóm lợi ích sẽ tức giận bởi vì chính phủ cắt giảm bớt quyền lực của họ”, ông Lý nói và thêm rằng, dù vậy nền kinh tế Trung Quốc nói chung sẽ được lợi. “Cuộc cải cách, mà trọng tâm là giảm bớt quyền lực đang nằm trong tay chính phủ, trong thực tế sẽ giúp xử lý áp lực suy giảm trong tăng trưởng kinh tế”, ông Lý nói với các nhà báo.

Đại hội đại biểu nhân dân Trung Quốc, trong kỳ họp 11 ngày vừa kết thúc, cũng thông qua đề xuất của chính phủ nước này, đặt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2015 là 7%, thấp hơn đáng kể so với mức 7,5% năm ngoái; đồng thời nỗ lực duy trì tốc độ tạo công ăn việc làm, đặc biệt là tạo việc làm cho 7,49 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp đại học trong năm nay, chống tham nhũng lãng phí và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Tuy mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã được giảm xuống, nhưng theo ông Lý, đạt được mục tiêu đó là điều không dễ dàng vì quy mô tổng sản lượng quốc gia của Trung Quốc đã vượt mức 10.000 tỉ đô la Mỹ, và nước này đang trong tiến trình vừa điều chỉnh cơ cấu kinh tế vừa duy trì được tăng trưởng và tạo công việc làm. Tùy tình hình cụ thể mà chính phủ Trung Quốc sẽ có đối sách linh hoạt và phù hợp như ưu tiên cho cải cách hoặc ưu tiên cho tăng trưởng, ông Lý nói và tự tin rằng chính phủ nước này có đủ công cụ chính sách cần thiết mà chưa cần phải đưa ra các gói kích thích kinh tế trong ngắn hạn.

Về môi trường, một nhà báo đã yêu cầu ông thủ tướng bình luận về bộ phim tài liệu “Dưới vòm trời”vừa bị cấm ở Trung Quốc sau khi đạt kỷ lục hơn 200 triệu lượt người xem trong tuần trước. Ông Lý cam kết sẽ tăng cường việc thực thi pháp luật về môi trường, buộc các nhà máy gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm, nhưng đồng thời cho rằng mọi thành viên trong xã hội đều phải tham gia làm sạch môi trường. “Đây là dự án mà mọi người trong xã hội đều có phần trách nhiệm. Nếu ta không thay đổi được môi trường mà mình đang sống thì ta vẫn có thể thay đổi hành vi của mình”, ông Lý nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới