Thứ Ba, 31/01/2023, 11:32
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc đẩy mạnh chống tham nhũng trong quân đội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc đẩy mạnh chống tham nhũng trong quân đội

Phúc Minh

Trung Quốc đẩy mạnh chống tham nhũng trong quân đội
Thiếu tướng Cao Tiểu Yến là quan chức quân đội mới nhất bị điều tra. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Chống tham nhũng trong quân đội là mục tiêu hàng đầu của Chủ tịch Quân ủy trung ương kiêm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước tình hình tham nhũng tràn lan trong quân đội, có thể hủy hoại khả năng chiến đấu của quân đội Trung Quốc.

Thời gian qua, Thượng tướng Từ Tài Hậu – cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương, cùng nhiều tướng lĩnh khác như Trung tướng Dương Kim Sơn – Phó Tư lệnh quân khu Thành Đô, Thiếu tướng Diệp Vạn Dũng – Phó Chính ủy quân khu tỉnh Tứ Xuyên, Trung tướng Cốc Tuấn Sơn – Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần… đã bị bắt vì tham nhũng.

Siết chặt giám sát tướng lĩnh tham nhũng

Ngày 1-12, Trung Quốc ban hành bộ quy định mới nhằm siết chặt công tác giám sát đối với các quan chức, tướng lĩnh cấp cao.

Bộ quy định nhắm đến các lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm, liên quan đến 90% tình trạng tham nhũng trong quân đội, như các dự án xây dựng doanh trại, mua sắm vũ khí, thuốc men. Ngoài ra, Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc cũng liệt kê những lĩnh vực như nguồn nhân lực, tài chính và quản lý xăng dầu là mục tiêu cần giám sát chặt chẽ để ngăn chặn các trường hợp tham nhũng.

Bộ quy định trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường giám sát nguồn ngân sách quốc phòng lên đến 132 tỉ đô la Mỹ mỗi năm và Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi”.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu xây dựng chính phủ trong sạch thuộc Đại học Bắc Kinh, ông Lý Thành Ngôn, cho biết: “Động thái trên có thể coi là sự khởi đầu chính thức của công tác chống tham nhũng trong quân đội”.

Thêm một viên tướng bị bắt

Cuộc chiến chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc tiếp tục gay cấn khi có thêm một viên tướng bị bắt là nữ Thiếu tướng Cao Tiểu Yến, Bí thư Ủy ban giám sát kỷ luật tại Đại học Kỹ thuật Thông tin, thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) – tạp chí Tài Tân ngày 4-12 cho biết.

Bà Cao bị các điều tra viên quân sự bắt ngày 27-11 với cáo buộc nhận hối lộ liên quan một dự án xây dựng bệnh viện quân sự. Dự án này đang xây dựng 15 khu nhà, có thể chứa được 1.000 xe ô tô. Nhà của bà bị lục soát và niêm phong.

Theo Tài Tân, bà Cao sinh năm 1957 tại tỉnh Sơn Tây, nhập ngũ năm 1974 khi mới 17 tuổi. Bà được cử đi học tại Đại học Quân y số 4 năm 1984, rồi được bổ nhiệm làm Chính ủy Quân y viện 309 năm 2005. Năm 2012, bà được thăng chức Phó Chính ủy Đại học Kỹ thuật Thông tin quân đội Trung Quốc, thăng quân hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng, trở thành một trong số ít phụ nữ nắm giữ trọng trách lớn như vậy.

Cuộc chiến “đả hổ diệt ruồi” chưa dừng lại

Cũng theo Tài Tân, cuộc chiến “đả hổ diệt ruồi” do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ngày 4-12, một lãnh đạo của tập đoàn dầu khí Sinopec là ông Tiết Vạn Đông vừa bị cách chức và điều tra về tội tham nhũng.

Trước đó vào ngày 3-12, Tân Hoa xã cho biết Chủ tịch Hội nghị Chính hiệp tỉnh Quảng Đông Chu Minh Quốc và Phó Chủ nhiệm Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân tỉnh Hắc Long Giang Tùy Phong Phú bị cách chức, điều tra do “vi phạm  kỷ luật và luật pháp nghiêm trọng”.

Hơn 23.000 cán bộ đảng viên bị xử lý trong hai năm

Ngày 4-12, nhân dịp hai năm ban hành và thực thi “tám quy định” đối với cán bộ đảng viên (4-12-2012), Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc cho biết tính đến ngày 30-9, Trung Quốc đã phát hiện và tiến hành điều tra hơn 62.400 vụ việc liên quan đến hơn 82.000 cán bộ đảng viên, trong đó có 23.259 người bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền.

Từ sau Đại hội 18, Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành “tám quy định” về việc cải tiến tác phong công tác và những yêu cầu trong quan hệ với quần chúng nhân dân. Nội dung chính của “tám quy định” yêu cầu cán bộ đảng viên phải giảm bớt việc tổ chức các hội nghị, cải tiến công tác quản lý, công tác thông tin báo chí, tích cực trong công việc và tiết kiệm trong chi tiêu công quỹ.

Sau đó, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành hàng loạt quy định để triển khai thực hiện “tám quy định” như: cấm dùng công quỹ tổ chức yến tiệc, mua quà tặng, tổ chức và tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức…

Việc ban hành và thực hiện “tám quy định” được đánh giá là biện pháp quyết liệt nhất của thế hệ lãnh đạo thứ năm tại Trung Quốc, đứng đầu là Chủ tịnh Tập Cận Bình, nhằm tấn công mạnh mẽ nạn tham nhũng, củng cố lòng tin của nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đọc thêm:

>> TQ tiết lộ khối tài sản "không đếm xuể" của tướng Từ Tài Hậu

>> Hồ sơ Từ Tài Hậu – "đánh từ hổ đến ruồi nhặng"

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới