Thứ Sáu, 2/06/2023, 09:44
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc đẩy mạnh điều tra trốn thuế nhằm vào những người có thu nhập cao

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong một thông báo đưa ra hôm 26-8, Cục Thuế nhà nước Trung Quốc (STA) cho biết sẽ thực hiện hướng dẫn về cải cách thuế được Quốc Vụ viện Trung Quốc thông qua hồi tháng 3, trong đó, nhấn mạnh sẽ củng cố giám sát thuế đối với những cá nhân có thu nhập cao. Một ngày sau thông báo trên, nữ diễn viên nổi tiếng Trung Quốc, Trịnh Sảng bị xử phạt 299 triệu nhân dân tệ (46 triệu đô la Mỹ), tức đương đương hơn 1.000 tỉ đồng VN, về tội trốn thuế và không kê khai thu nhập đầy đủ.

Thông báo của STA cho biết tiếp tục đẩy mạnh điều tra để xử lý những hành vi phi pháp liên quan đến thuế, đặc biệt là những cá nhân che dấu thu nhập cao để trốn thuế.  Đối với những vụ trọng án về thuế, thông báo xử phạt sẽ được công khai và được ghi vào hồ sơ tín dụng của cá nhân hoặc công ty liên quan để chia sẻ trên toàn quốc, nhằm thúc đẩy môi trường kinh doanh và đóng thuế công bằng.

Nữ diễn viên Trịnh Sảng vừa bị cơ quan thuế ở Thượng Hải xử phạt 299 triệu nhân dân tệ (46 triệu đô la Mỹ) về tội trốn thuế và không kê khai thu nhập đầy đủ. Ảnh: Global Times

Thông báo được đưa ra giữa lúc Bắc Kinh thúc đẩy sự thịnh vượng chung bằng cách thu hẹp chênh lệch giàu nghèo trong xã hội. Tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì một cuộc họp cấp cao với sự tham gia của Thủ tướng Lý Khắc Cường. Cuộc họp đưa ra cam kết quản lý tốt hơn với nguồn thu nhập cao và điều chỉnh các nguồn thu nhập cao quá mức để phân phối của cải công bằng hơn.

Tuy nhiên, cuộc họp không định nghĩa như thế nào là “thu nhập cao quá mức”. Tại cuộc họp, các quan chức cũng cam kết mở rộng tầng lớp trung lưu và tăng thu nhập cho những nhóm có thu nhập thấp.

Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong 2 thập niên qua, GDP của Trung Quốc đã tăng từ 2,23 ngàn tỉ đô la vào năm 2000 lên 11,8 ngàn tỉ đô la vào năm 2020.

Tuy nhiên, cùng với sự tăng trưởng ấn tượng đó là khoảng cách thu nhập ngày càng nới rộng.

Năm 2020, nhóm 20% dân số giàu nhất Trung Quốc kiếm được mức thu nhập cao hơn 10 lần so với nhóm 20% dân số nghèo nhất, theo dữ liêu của Bloomberg. Trong năm 2018, nhóm 10% giàu nhất của Trung Quốc kiếm được 41% tổng thu nhập của người dân cả nước, trong khi đó, nhóm 50%  thu nhập thấp nhất chỉ kiếm được 14,4% tổng thu nhập toàn quốc

Chủ tịch Tập Cận Bình xem việc xây dựng “một xã hội thịnh vượng hài hòa” là mục tiêu quan trọng kể từ khi ông lên nắm quyền lãnh đạo đất nước vào năm 2012. Ông cam kết xóa nghèo cùng cực trong vòng một thập niên.

Năm 2020, Trung Quốc tuyên bố đã đạt được thành tích đó chỉ trong 8 năm, giúp gần 100 triệu người thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tranh cãi về tuyên bố này, một phần là vì Trung Quốc định nghĩa nghèo cùng cực là thu nhập dưới 1,69 đô la/ngày, trong khi đó, chuẩn nghèo cùng cực của quốc tế là thu nhập dưới 1,9 đô la/ngày.

Trong một diễn biến khác, hôm 27-8, Cục Thuế TP Thượng Hải ra quyết định xử phạt nữ diễn viên Trịnh Sảng 299 triệu nhân dân tệ về tội trốn thuế và không kê khai thu nhập trong giai đoạn 2019-2020 trong khi tham gia đóng một bộ phim truyền hình dài tập. Trong số tiền này, gần 220 triệu nhân dân tệ là tiền phạt trốn thuế và 72 triệu nhân dân tệ là tiền thuế truy thu.

Trịnh Sảng, 30 tuổi, trở thành nữ diễn viên nổi tiếng ở Trung Quốc sau khi thủ vai chính trong bộ phim “Cùng ngắm mưa sao băng” vào năm 2009 và một loạt phim truyền hình và điện ảnh ăn khách sau đó.

Ngay sau thông báo xử phạt thuế, Cục Phát thanh và truyền hình quốc gia Trung Quốc thông báo bộ phim truyền hình “Một câu chuyện ma Trung Quốc” do Trịnh Sảng đóng vai chính sẽ bị cấm phát sóng, đồng thời tất cả các nền tảng dịch vụ video bị cấm mời nữ diễn viên này tham gia các show do họ tổ chức. Các show mà Trịnh Sảng đã tham gia cũng bị yêu cầu dừng phát sóng.

Kể từ tối 26-8, nhiều bộ phim truyền hình có sự góp mặt của Trịnh Sảng đã bị gỡ khỏi các nền tảng video lớn.

Cục Thuế TP Thượng Hải nói sẽ không khoan nhượng với hành vi trốn thuế, đặc biệt là những người có thu nhập cao trong ngành công nghiệp phim ảnh.

Theo Cục Thuế TP Thượng Hải, Trịnh Sảng đã thu lợi bất chính 160 triệu nhân dân tệ cho vai diễn trong bộ phim “Một câu chuyện ma Trung Quốc” bằng cách ký hợp đồng cát-xê giả (ghi mức thù lao thấp hơn nhiều so với số tiền thực nhận) rồi nộp cho giới chức trách để trốn thuế.

Trịnh Sảng bị điều tra sau khi Trương Hằng, tình cũ của cô, tố cáo cô trốn thuế hồi tháng 4. Với vai trò giúp Trịnh Sảng trốn thuế, Trương Hằng cũng đang bị điều tra trong một vụ án riêng.

Trước đó, vào năm 2018, Phạm Băng Băng, một nữ diễn viên nổi tiếng khác, cũng bị xử phạt đến 883 triệu nhân dân tệ về tội trốn thuế và các tội danh khác.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới