Thứ Hai, 2/10/2023, 09:38
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc đẩy mạnh ký hợp đồng mua khí đốt dài hạn

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trung Quốc đang ráo riết mua khí đốt tự nhiên ngay cả sau khi cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã lắng xuống.

Một bồn chứa LNG ở cảng Như Đông, thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Chính phủ Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ các công ty thuộc sở hữu nhà nước ký hợp đồng mua khí đốt trong dài hạn và thậm chí đầu tư vào các cơ sở xuất khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) ở nước ngoài nhằm tăng cường an ninh năng lượng trong những thập niên tới.

Trung Quốc dự kiến trở thành nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới trong năm 2023. Trong năm thứ ba liên tiếp, các công ty Trung Quốc ký hợp đồng mua LNG trên cơ sở dài hạn lớn hơn bất kỳ nước nào bất kỳ nước nào, theo dữ liệu của Bloomberg.

Các động thái đó cho thấy Bắc Kinh muốn tránh lặp lại tình trạng thiếu năng lượng trong tương lai đồng thời tìm cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các hợp đồng mua LNG dài hạn rất hấp dẫn vì các lô hàng được chốt với mức giá tương đối ổn định so với thị trường giao ngay, nơi giá khí đốt tăng lên mức cao nhất trong lịch sử hồi năm ngoái sau cuộc xung đột Nga-Ukraine.

“An ninh năng lượng luôn là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc. Nguồn cung dồi dào trong danh mục đầu tư cho phép nước này quản lý sự biến động trong tương lai. Tôi dự báo Trung Quốc sẽ mua khí đốt nhiều hơn nữa”, Toby Copson, trưởng bộ phận tư vấn và thương mại toàn cầu của Trident LNG ở Thượng Hải nói.

Trung Quốc bắt đầu đẩy mạnh ký kết các hợp đồng mua LNG dài hạn vào năm 2021, sau khi quan hệ với Mỹ được cải thiện. Nhập khẩu LNG của Trung Quốc giảm hồi năm ngoái một phần do nhu cầu yếu hơn trong bới cảnh Bắc Kinh áp đặt các hạn chế đi lại để kiểm soát đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu của Trung Quốc bắt đầu sốt sắng tìm kiếm các nguồn cung khí sau khi Nga bóp nghẹt dòng chảy khí đốt bán sang châu Âu qua đường ống hồi năm ngoái. Điều này đốt nóng sự tranh mua trên toàn cẩu đối với LNG, đẩy giá khí đốt lên mức cao kỷ lục. Thực tế đó nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược xây dựng nguồn cung ổn định.

Một phần trong nỗ lực thúc đẩy an ninh năng lượng của Trung Quốc là đa dạng hóa nhập khẩu từ các nước khác nhau như biện pháp dự phòng chống lại rủi ro gián đoạn địa chính trị trong tương lai.

Một số nhà nhập khẩu khác, bao gồm cả Ấn Độ cũng đang tìm cách ký thêm các thỏa thuận mua LNG để tránh rủi ro thiếu hụt và hạn chế sự phụ thuộc vào thị trường giao ngay. Tuy nhiên, Trung Quốc đang chốt các hợp đồng mua LNG  với tốc độ nhanh hơn nhiều. Cho đến nay, Trung Quốc chiếm 33% khối lượng LNG trong các thỏa thuận mua dài hạn được ký kết trên toàn cầu, theo ước tính của Bloomberg.

Tháng trước, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) ký một thỏa thuận 27 năm để mua 4 triệu tấn LNG mỗi năm từ Tập đoàn dầu khí QatarEnergy của chính phủ Qatar. Đồng thời, CNPC cũng nắm giữ cổ phần thiểu số trong dự án xuất khẩu LNG của Qatar. Trong khi đó, ENN Energy Holdings của Trung Quốc ký hợp đồng 20 năm để mua 1,8 triệu tấn LNG mỗi nă, từ Cheniere Energy Inc (Mỹ). Cả hai hợp đồng trên dự kiến được thực hiện ngay sau năm 2026.

Trung Quốc dự kiến ký thêm nhiều thỏa thuận mua khí đốt nữa trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra từ các phòng họp ở Singapore cho đến đến Houston (Mỹ). Các công ty năng lượng lớn thuộc hữu nhà nước Trung Quốc gồm CNOOC và Sinopec đang đàm phán với Mỹ, trong khi các công ty nhỏ hơn như Tập đoàn năng lượng tỉnh Chiết Giang và Tập đoàn khí đốt Bắc Kinh cũng đang tìm kiếm các thỏa thuận mua khí đốt. Các thương nhân cho biết, Qatar đang đàm phán với một số khách hàng ở Trung Quốc về các hợp đồng cung cấp LNG có thể kéo dài hơn 20 năm.

Các thỏa thuận này sẽ cung cấp LNG cho khoảng hơn 10 kho cảng nhập khẩu LNG mới dự kiến sẽ bắt đầu xây dựng trên khắp các thành phố ven biển của Trung Quốc trong thập niên này. Theo hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy, nhập khẩu LNG của Trung Quốc có thể tăng lên tới 138 triệu tấn vào năm 2033, gấp đôi mức hiện nay.

“Hơn một nửa nhu cầu LNG của Trung Quốc từ năm 2030 đến năm 2050 vẫn chưa được bảo đảm thông qua các hợp đồng mua dài hạn”, Xi Nan, nhà phân tích của Rystad nói.

Các thương nhân cho hay Bắc Kinh không buộc các công ty phải ký thỏa thuận bằng mọi giá. Tuy nhiên, triển vọng nhu cầu LNG tăng mạnh là điều không chắc chắn đặc biệt là khi Trung Quốc đang tăng cường sản xuất khí đốt trong nước. Bên cạnh đó, nguồn cung khí đốt từ Nga có thể tăng nếu các đường ống mới được xây dựng. Tháng trước, Xie Xuguang, nhà phân tích của CNOOC, cảnh báo nguồn cung dư thừa trong tương lai có nguy khiến các kho cảng nhập khẩu LNG của Trung Quốc hoạt động không hết công suất.

Tuy nhiên, tình trạng mất điện và thiếu hụt năng lượng trong vài năm qua đã thay đổi suy nghĩ của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc. Chính quyền ưu tiên củng cố an ninh năng lượng hơn là lo ngại nguồn cung vượt cầu.

Trong hai năm 2021 và 2022, có những thời điểm các nhà máy ở Trung Quốc bị cắt điện do tình trạng thiếu hụt hạn để sản xuất điện. Bắc Kinh đã tăng công suất khai thác, giúp sản lượng than tăng lên mức cao kỷ lục để bảo đảm cho các kho lưu trữ than luôn có đủ hàng và giảm nhập khẩu.

Giờ đây, các nhà hoạch định chính sách muốn làm điều tương tự với khí đốt. Bắc Kinh đang hối thúc các tập đoàn năng lượng nhà nước đẩy mạnh sản xuất khí đốt trong nước, cắt giảm chi phí khoan để tăng khả năng tự cung tự cấp.

“Các dự án đường ống dẫn khí mới từ Nga được thảo luận nhưng chưa ngả ngũ, vì vậy, Trung Quốc vẫn tìm cách đảm bảo nguồn cung từ thị trường LNG”, Michal Meidan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu năng lượng Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford nói.

Thêm vào đó, khi càng ký kết nhiều thỏa thuận, Trung Quốc càng có nhiều quyền kiểm soát đối với nguồn cung LNG toàn cầu. Hồi năm ngoái, Trung Quốc đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng thị trường bằng cách bán lại lô hàng LNG cho những khách hàng ở châu Âu khi nhu cầu trong nước yếu.

“Những người mua lớn hơn và có uy tín hơn thường sở hữu sức mạnh đàm phán lớn hơn so với những tay chơi nhỏ hơn hoặc mới nổi. Việc tiếp tục ký hợp đồng mua LNG dài hạn là bước đi hợp lý đối với Trung Quốc”, nhà phân tích Xi Nan nói.

Theo Bloomberg

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới