Thứ Hai, 15/08/2022, 04:59
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc điều tra Cục trưởng Cục Thống kê nhà nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc điều tra Cục trưởng Cục Thống kê nhà nước

Thái Bình

Trung Quốc điều tra Cục trưởng Cục Thống kê nhà nước
Ông Wang Baoan, Cục trưởng Cục Thống kê nhà nước TQ, bị bắt để điều tra chỉ vài giờ sau khi họp báo công bố tình hình kinh tế TQ. Ảnh NYT

(TBKTSG Online) – Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc hôm thứ Ba 26-1 đã bất ngờ công bố tạm giữ để điều tra ông Wang Baoan, Bí thư đảng ủy kiêm Cục trưởng Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc để điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”  – cụm từ thường dùng để chỉ các hành vi tham nhũng, hối lộ.

Việc bắt giữ ông Wang diễn ra chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi ông này chủ trì cuộc họp báo công bố số liệu thống kê về tình hình kinh tế Trung Quốc năm 2015.

Ông Wang mới nhậm chức Cục trưởng Cục Thống kê nhà nước hồi tháng 4-2015 và không rõ vụ điều tra nhắm tới những sai phạm của ông ở Cục này hay là liên quan tới chức vụ trước đó của ông là Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc, phụ trách ngành Thuế.

Từ lâu, giới quan sát vẫn hoài nghi về tính chính xác của những số liệu thống kê kinh tế Trung Quốc và vụ điều tra ông Wang càng làm cho các nhà phân tích và kinh tế gia thêm khẳng định rằng số liệu thống kê bị thổi phồng. Nhiều người tin ngành thống kê Trung Quốc xào nấu số liệu để cho ra bức tranh kinh tế phù hợp với ý đồ chính trị của các cơ quan lãnh đạo.

Căn cứ của những nỗi nghi ngờ đó là sự chênh lệch rất lớn giữa số liệu thống kê cho thấy kinh tế  Trung Quốc liên tục tăng trưởng rất mạnh trong khi năng lực vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt và lượng điện năng tiêu thụ không tăng tương ứng.

Một lý do khác là ở Trung Quốc tồn tại tâm lý chạy theo thành tích, “tôn sùng GDP”, theo đó để được thăng tiến trong công việc, quan chức cấp tỉnh, huyện, phụ trách các ngành… phải luôn luôn “đạt và vượt chỉ tiêu” cấp trên đề ra và gửi báo cáo về Bắc Kinh với những thành tích vượt trội.

“Trung Quốc không có một cơ quan thống kê độc lập. Số liệu thống kê dựa trên báo cáo của chính quyền địa phương gửi lên chính phủ trung ương và họ có lý do để bóp méo các số liệu đó”, ông Andy Xie, nhà phân tích kinh tế độc lập, nói với đài CNN.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới