Thứ Hai, 23/05/2022, 10:43
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc điều tra Mỹ trợ giá năng lượng tái tạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc điều tra Mỹ trợ giá năng lượng tái tạo

Chánh Tài

Trung Quốc điều tra Mỹ trợ giá năng lượng tái tạo
Bộ Thương mại Trung Quốc điều tra trợ giá đối với các công ty năng lượng tái tạo của Mỹ sau khi Mỹ mở cuộc điều tra trợ giá đối các tấm năng lượng mặt trời của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

(TBKTSG Online) – Bộ Thương Mại Trung Quốc ngày 26-11 thông báo sẽ mở cuộc điều tra xem chính phủ Mỹ có trợ giá cho các công ty trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, gây tổn hại cho các nhà cung cấp các sản phẩm năng lượng tái tạo của Trung Quốc hay không.

Cuộc điều tra sẽ nhắm vào các chương trình năng lượng tái tạo của Mỹ liên quan đến các sản phẩm năng lượng mặt trời, năng lượng gió và thủy điện ở các bang Washington, Massachusetts, Ohio, New Jersey và California. Cuộc điều tra sẽ kết thúc trước ngày 25-5-2012 nhưng có thể kéo dài đến ngày 25-8-2012 trong các trường hợp đặc biệt.

Bộ Thương mại cho biết họ điều tra theo khiếu nại của Phòng năng lượng mới thuộc Hiệp hội công nghiệp và thương mại Trung Quốc cùng Hiệp hội Phòng thương mại Trung Quốc về xuất nhập khẩu các sản phẩm điện tử và máy móc. Hai cơ quan này cáo buộc Mỹ vi phạm các quy tắc của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) qua việc đưa ra các chính sách trợ giá đối với ngành năng lượng tái tạo để làm rào cản thương mại, gây khó khăn cho sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo ở Trung Quốc.

Thông báo trên được đưa ra sau khi chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ điều tra xem Trung Quốc có trợ giá trái luật đối với các công ty sản xuất tấm năng lượng năng trời trong nước hay không vào ngày 9-11. Mỹ cho biết các tấm năng lượng mặt trời giá rẻ của Trung Quốc đang tràn ngập thị trường Mỹ, làm ảnh hưởng đến các các công ty cùng ngành ở Mỹ.

Căng thẳng thương mại trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đặc biệt nhạy cảm ở thời điểm khi Mỹ và các nước phương Tây muốn thúc đẩy xuất khẩu công nghệ để khôi phục tăng trưởng kinh tế và cắt giảm tỷ lệ thất nghiệp. Mỹ và Trung Quốc là hai thị trường lớn nhất đối với công nghệ năng lượng mặt trời, gió và các công nghệ năng lượng tái tạo khác. Cả hai nước đang khuyến khích các nhà sản xuất trong nước với hy vọng tạo ra được nhiều việc làm lương cao trong lĩnh vực công nghệ.

(Theo Xinhua, AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới