Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc điều tra thịt gà Mỹ nhập khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc điều tra thịt gà Mỹ nhập khẩu

Minh Cát

Chân gà Mỹ bày bán ở một khu chợ Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh Bloomberg

(TBKTSG Online) – Bộ Thương mại của Trung Quốc hôm qua cho biết nước này bắt đầu điều tra những khiếu nại cho rằng thịt gà của Mỹ đang được bán phá giá ở Trung Quốc và được hưởng lợi không công bằng do trợ giá, làm gia tăng sự tranh chấp thương mại với Washington.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng cuộc điều tra tiến hành theo yêu cầu của các công ty nước này than phiền rằng họ đang bị tổn thương do từ thịt gà nhập khẩu được trợ giá của chính phủ Mỹ.

Cuộc điều tra này xảy ra vào thời điểm cả Washington và Bắc Kinh đang cáo buộc nhau về chủ nghĩa bảo hộ, mà cả hai đều cho rằng sẽ làm ảnh hưởng tới những nỗ lực chấm dứt khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Tuần trước nghiệp đoàn Mỹ và ba công ty sản xuất giấy cho biết họ đã đệ đơn khiếu nại mặt hàng giấy nhập khẩu của Trung Quốc – động thái diễn ra một tuần sau khi Bắc Kinh khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) quyết định của Washington tăng thuế đối với vỏ xe hơi nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hai chính phủ đều dính vào những vụ tranh chấp về ống thép, sản phẩm âm nhạc và phim ảnh. Thứ Ba tuần trước, 22-9, Trung Quốc đã kháng án một quyết định của WTO theo đó Trung Quốc phải mở rộng thị trường cho sản phẩm sách, phim ảnh và băng đĩa âm nhạc của Mỹ.

Tuần qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc, Hồ Cẩm Đào đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Nhóm 20 nước có nền kinh tế mạnh nhất tại Pittsburgh (Mỹ). Tại đây, các nước đã thống nhất sẽ sửa chữa một hệ thống kinh tế toàn cầu đang vận hành sai chức năng, trong đó bao gồm tuyên bố “chống chủ nghĩa bảo hộ dưới mọi hình thức.”

Tại Hội nghị này, Trung Quốc đã làm dịu bớt những căng thẳng thương mại đang gia tăng với Mỹ, cho rằng hai bên cần phải tập trung vào những quan hệ dài hạn và giải quyết những bất đồng thông qua các cuộc hội đàm cởi mở.

(theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới