Thứ Năm, 7/07/2022, 13:07
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc dự báo GDP thấp hơn 7%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc dự báo GDP thấp hơn 7%

Phúc Minh

Trung Quốc dự báo GDP thấp hơn 7%
Viện khoa học xã hội Trung Quốc (CASS) ngày 21-9 phát hành "Sách xanh kinh tế" mùa hè, hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2015 của nước này từ mức 7% dự báo trước đó xuống còn 6,9%. Ảnh: Dw

(TBKTSG Online) – Viện khoa học xã hội Trung Quốc (CASS) ngày 21-9 phát hành "Sách xanh kinh tế" mùa hè, hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2015 của nước này từ mức 7% dự báo trước đó xuống còn 6,9% – thấp hơn mục tiêu tăng trưởng 7% cả  năm của chính phủ.

CASS cũng dự báo GDP trong 5 năm (2016-2020) của Trung Quốc khoảng 6% – thấp hơn mục tiêu 6,5% mà Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra.

Phó Giám đốc Cơ quan nghiên cứu kinh tế của CASS Trương Bình giải thích nguyên nhân hạ dự báo tăng trưởng GDP năm nay phần lớn do nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với áp lực lạm phát thấp. Ông Trương Bình cho biết: "Những năm gần đây, hiệu suất của nền kinh tế Trung Quốc thấp nghiêm trọng hơn giả định, lợi nhuận trong nền kinh tế thực thấp dẫn đến tăng trưởng đầu tư giảm, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng kinh tế giảm tốc".

Chỉ số giá sản xuất công nghiệp (PPI) tăng trưởng âm trong 3 năm liên tiếp và lạm phát thấp trong nửa đầu năm 2015 dẫn đến một số doanh nghiệp phá sản, nợ xấu ngân hàng tăng lên khiến các ngân hàng thận trọng hơn, thu hẹp tín dụng ngân hàng. Từ doanh nghiệp đến chính quyền địa phương, ngân hàng, lợi nhuận và tài sản giảm, trong khi nợ xấu gia tăng, dẫn đến đầu tư chậm lại, dòng vốn khó đưa vào nền kinh tế thực.

Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế thực nghiệm Trung Quốc Trương Liên Thành cũng có quan điểm tương tự. Ông Trương Liên Thành cho rằng hiện nay, chi tiêu tiêu thụ và đầu tư của Trung Quốc đều không tăng, các chính sách trước đây nhấn mạnh quá nhiều về điều chỉnh cơ cấu, cộng với tốc độ chất xám chảy ra ngoài gia tăng, nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với áp lực giảm tốc lớn hơn trong ngắn hạn.

Làm thế nào để giải quyết rủi ro giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc, nhà nghiên cứu kinh tế của CASS Trương Hiểu Tinh cho rằng nên tối ưu hóa việc phân bổ tài sản của chính phủ trong thời gian sớm nhất có thể.

Phòng thực nghiệm tài chính và phát triển quốc gia CASS ước tính trong năm 2013, tài sản ròng của Trung Quốc đạt 3,52 triệu tỉ nhân dân tệ, trong đó tài sản ròng người dân chiếm hơn 1/3, tài sản ròng của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh gần khoảng 1/3, tài sản của chính phủ, trong đó có doanh nghiệp nhà nước (DNNN), chiếm khoảng 1/3. Trong khi đó, tại các nước phát triển, tỷ lệ tài sản ròng của của người dân chiếm từ 70-80%. Ông Trương Hiểu Tinh nói những vấn đề của nền kinh tế Trung Quốc rất rõ ràng là chính phủ kiểm soát quá nhiều nguồn lực.

Đẩy mạnh cải cách DNNN

Khi nền kinh tế chững lại, lộ rõ những nhược điểm, Trung Quốc phát động chiến dịch mới đẩy mạnh cải cách khu vực kinh tế nhà nước. Ngày 13-9, Trung Quốc công bố những nét chính trong chương trình cải cách khu vực kinh tế nhà nước có tên “Đường lối chỉ đạo cải cách sâu rộng khu vực DNNN”. Mục đích như báo chí chính thức nhấn mạnh nhằm kích thích khả năng cạnh tranh quốc tế cho DNNN, biến DNNN thành những chủ thể độc lập trên thị trường.

Lâu nay, DNNN Trung Quốc vẫn giữ vai trò chủ đạo, nhận được nhiều ưu đãi hơn so với khu vực kinh tế tư nhân, từ tài chính đến sự che chở của chính sách. Ngoài ra, DNNN tại Trung Quốc còn là nơi thường xảy ra các tệ nạn tham ô, tham nhũng hay lũng đoạn thị trường. Giờ đây, khi nền kinh tế thứ hai thế giới bị mất đà, giảm tốc ngoài dự kiến do đầu tư và xuất khẩu – hai lĩnh vực do DNNN nắm đa phần – sụt giảm, người ta càng thấy rõ hơn sự yếu kém của khu vực kinh tế nhà nước và nhu cầu cấp bách phải cải cách, cơ cấu lại nền kinh tế.

Chỉ thị của chính phủ về cải cách sâu rộng DNNN vừa được ban hành liên quan đến khoảng 150.000 doanh nghiệp – trong đó có hàng trăm tập đoàn, tổng công ty có 100% vốn nhà nước nằm dưới sự quản lý của chính phủ. Tuy nhiên, chỉ thị chưa đưa ra hướng dẫn thi hành cụ thể, chỉ kêu gọi đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN.

Theo giới quan sát, đợt cải cách lần này sẽ có nhiều cuộc sáp nhập, thôn tính cổ phần của các DNNN kém hiệu quả để hình thành những tập đoàn nhà nước lớn hơn, mạnh hơn. Tuy nhiên, không nên hy vọng chủ trương này sẽ có tác dụng tích cực ngay. Bà Claire Huang, nhà kinh tế thuộc ngân hàng Société Générale tại Hồng Kông, nhận định điều căn bản là làm sao phải cải thiện hiệu quả hoạt động của DNNN. Điều này phải mất nhiều năm nữa.

Đường hướng cải cách khu vực kinh tế nhà nước đã được thông qua tại Hội nghị trung ương năm 2013, theo đó từng bước tạo điều kiện cho khu vực tư nhân chiếm vai trò nhiều hơn trong nền kinh tế. Hiện, nhiều tập đoàn nhà nước Trung Quốc đang có những động thái cho cuộc hợp nhất để trở thành những “người khổng lồ” mới trên thế giới.

Cải cách sẽ tạo ra nhiều cơ hội nhưng chắc chắn sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Giáo sư kinh tế Lưu Thụy, thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, nhận định: "DNNN là một ưu thế của chế độ hiện nay. Tuy nhiên, hơn 30 năm cải cách mở cửa đã bộc lộ nhiều vấn đề, trong đó có nạn tham ô, tham nhũng ở lãnh đạo chủ chốt. Chính vì thế, cuộc cải cách DNNN tại Trung Quốc sẽ trở nên khó khăn, khốc liệt khi đụng chạm trực tiếp đến quyền lợi của giới lãnh đạo".

ADB hạ dự báo tăng trưởng GDP của châu Á, Trung Quốc

Ngày 22-9, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) công bố báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á, hạ dự báo tăng trưởng khu vực châu Á xuống còn 5,8% trong năm 2015 và 6% trong năm 2016, từ mức 6,1% và 6,2% tương ứng trong dự báo tháng 7-2015. Tăng trưởng GDP năm 2014 của châu Á là 6,2%.

ADB cũng hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc còn 6,8% năm 2015, từ mức 7,2% dự báo trước đó và thấp hơn so với mức tăng trưởng 7,3% trong năm 2014. ADB cũng dự báo tăng trưởng GDP năm 2016 của Trung Quốc có thể chậm hơn nữa, ở mức 6,7%.

Kinh tế khu vực Đông Nam Á được dự báo tăng trưởng 4,4% trong năm nay, thấp hơn mức 4,9% dự báo trước đó. Tuy nhiên, tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á có thể phục hồi lên mức 4,9% trong năm 2016.

Theo ADB, đà tăng trưởng của khu vực châu Á bị ảnh hưởng do đà phục hồi của các nền kinh tế phát triển còn mong manh, trong khi nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc. Đặc biệt, các thị trường mới nổi đang đối mặt với nguy cơ bốc hơi nguồn vốn và nội tệ mất giá do tín hiệu sắp tăng lãi suất của Mỹ.

Duy nhất cổ phiếu TQ tăng tại châu Á

Thị trường chứng khoán Trung Quốc là thị trường chứng khoán duy nhất tại châu Á tăng điểm trong ngày 21-9, trong lúc cả khu vực xuống giá do có những lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế yếu kém trên toàn cầu.

Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ngày 21-9 tăng 1,9%, đạt 3.156,54 điểm, bất chấp việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định chưa tăng lãi suất, một phần do sự chững lại của nền kinh tế Trung Quốc, vào tuần trước.

Ngày 21-9, thị trường chứng khoán Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ. Chỉ số S&P/ASX 200 (Úc) đóng cửa giảm 2%, mức giảm mạnh nhất trong khu vực, còn 5.066,2 điểm. Chỉ số Kospi (Hàn Quốc) giảm 1,6%, đạt 1.964,68 điểm.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới