Thứ Bảy, 30/09/2023, 01:44
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc đứng trước nguy cơ khủng hoảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc đứng trước nguy cơ khủng hoảng

Thu Hằng

Với những khoản cho vay kỷ lục của các ngân hàng trong nước, Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Mức tăng kỷ lục của các khoản cho vay và việc bán lại các khoản nợ của các ngân hàng Trung Quốc đã làm tăng đáng kể rủi ro tín dụng và có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính, theo cơ quan đánh giá tín dụng Fitch Ratings.

Năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã cho vay con số kỷ lục lên đến 9.590 tỉ nhân dân tệ (tương đương 1.400 tỉ đô la Mỹ) để kích thích kinh tế trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Cơ quan điều tiết ngân hàng của Trung Quốc đã yêu cầu các tổ chức cho vay báo cáo nguy cơ rủi ro vào cuối tháng này nhằm ngăn chặn sự gia tăng của các khoản nợ xấu.

Theo Fitch Ratings, ngày càng nhiều ngân hàng Trung Quốc thực hiện các giao dịch phức tạp để tránh né các quy định. Trong số đó có cả việc ngân hàng bán các khoản cho vay cho công ty tín thác để tạo ra sản phẩm mới và mang trở lại ngân hàng để phân phối. Các ngân hàng sau đó bán sản phẩm cho nhà đầu tư và dùng số tiền thu được để thanh toán cho các khoản cho vay.

Năm 2009, các ngân hàng Trung Quốc công bố mức thu hồi vốn trung bình khoảng 34% các khoản cho vay không hiệu quả.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới