Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng

Thu Hằng

Theo ông Chu Tiểu Xuyên, do sự không chắc chắn của việc hồi phục kinh tế, nước này sẽ duy trì chính sách tài chính “khá nới lỏng”. Ảnh: Reuters

(TBKTSG) – Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc, Chu Tiểu Xuyên, vừa cho biết nước này sẽ duy trì các biện pháp tài chính “chủ động” và chính sách tiền tệ “khá nới lỏng” do sự hồi phục kinh tế toàn cầu chưa có gì chắc chắn.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 11,9% trong quí đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái, là mức tăng lớn nhất kể từ quí 2-2007, do chi phí vay mượn thấp hơn và gói kích thích kinh tế 586 tỉ đô la Mỹ của chính phủ thúc đẩy chi tiêu xây dựng đường và các tòa nhà.

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 24% trong tháng 3, chậm hơn so với dự báo của các nhà kinh tế, củng cố lý lẽ của chính phủ nước này trong việc duy trì các biện pháp kích thích kinh tế ngay cả khi lạm phát tăng nhanh.

Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng “ổn định và tương đối nhanh” trong năm nay, đồng thời cân đối “các dự báo về lạm phát”, theo ông Chu. Chính quyền trung ương nước này ước tính tổng sản phẩm quốc nội tăng 8% và tỷ lệ lạm phát 3% trong năm nay.

Mặc dù nhóm G20 không bình luận về nhân dân tệ của Trung Quốc trong thông cáo ngày 23-4 nhưng Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Timothy F. Geithner, cho biết việc cho phép nhân dân tệ giao dịch tự do hơn cũng mang lại lợi ích cho chính Trung Quốc.

Ông Chu kêu gọi các nước phát triển “khôi phục lại kỷ luật tài chính càng nhanh càng tốt” để kiềm chế “rủi ro đầu tư ra nước ngoài” và tránh “ảnh hưởng xấu”. Các mức thâm hụt cao hơn ở các nước phát triển và sự không chắc chắn về việc kết thúc các biện pháp kích thích là những rủi ro lớn đối với nền kinh tế toàn cầu, theo ông Chu.

Giá bất động sản của Trung Quốc đã tăng nhiều nhất trong tháng 3 kể từ năm 2005, làm tăng mối lo ngại các biện pháp kích thích kinh tế đang thúc đẩy bong bóng tài sản.

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã tăng tỷ lệ dự trữ ngân hàng lên gấp hai lần trong năm nay để kiềm chế lạm phát, trong khi giảm tốc độ cho vay mới so với mức kỷ lục 1.400 tỉ đô la Mỹ vào năm ngoái.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới