Thứ Năm, 1/12/2022, 14:58
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTrung Quốc, EU thúc đẩy tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc, EU thúc đẩy tăng trưởng

(TBKTSG Online) – Nhằm thúc đẩy tăng trưởng, Trung Quốc đã hạ lãi suất với mức giảm lớn nhất trong 11 năm trong khi Liên minh châu Âu (EU) đưa ra một gói giải pháp kích thích kinh tế trị giá 200 tỉ euro.

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản thêm 1,08 điểm phần trăm, chỉ một ngày sau khi Ngân hàng Thế giới dự đoán tăng trưởng của nước này trong năm tới chỉ đạt khoảng 7,5%, mức thấp nhất kể từ năm 1990. Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBOC) cũng hạ dự trữ bắt buộc 1 điểm phần trăm đối với các ngân hàng lớn và 2 điểm phần trăm đối với các ngân hàng nhỏ hơn.

Đây là lần thứ tư Trung Quốc hạ lãi suất trong ba tháng, cho thấy sự quyết tâm của chính phủ nước này trong việc thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu đã thông qua gói giải pháp nhằm vực dậy nền kinh tế châu Âu, theo đó sẽ chi 200 tỉ euro trên toàn khối, Reuters dẫn lời một nguồn tin từ EU.

Kế hoạch này, lớn hơn dự định ban đầu, kêu gọi kích thích tài khóa ở mức tương đương 1,5% GDP. Những chương trình quốc gia sẽ chiếm khoảng 170 tỉ euro, tức 1,2% GDP, còn ngân sách của EU và Ngân hàng Đầu tư châu Âu chi 30 tỉ euro.

Ủy ban châu Âu muốn 27 nước thành viên thống nhất triển khai chiến dịch thúc đẩy tăng trưởng trong 2 năm bất chấp khả năng thâm hụt ngân sách. Các vị lãnh đạo trong khối EU sẽ xem xét kế hoạch này tại hội nghị thượng đỉnh ngày 11 và 12-12.

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Jean-Claude Trichet, cho biết ECB có thể hạ lãi suất vào tuần tới.

NGỌC THU (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới