Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng

Thái Bình

Trung Quốc giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng
Trụ sở Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) tại Bắc Kinh. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) vừa thông báo giảm lãi suất cho vay và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại trong một nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế đang trong giai đoạn trì trệ nhất kể từ một phần tư thế kỷ qua.

Đây là lần thứ tư PBoC giảm lãi suất cho vay kể từ tháng 11 năm ngoái và đã giảm tổng cộng 1,15 điểm phần trăm. Biện pháp này, cộng với  việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để ngân hàng có thêm tiền cho vay, cho thấy Bắc Kinh đang rất lo rằng dòng tiền hiện không chảy vào các lĩnh vực cần vốn nhất và chi phí vay vốn cao có thể dẫn tới tình trạng doanh nghiệp phá sản hàng loạt, công việc làm sẽ mất đi. Lần mới đây nhất mà PBoC tiến hành cùng lúc hai biện pháp giảm lãi suất và giảm dự trữ bắt buộc là vào lúc cao điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Theo một số nhà phân tích, biện pháp “kép” đưa ra vào lúc này cũng được cho là để trấn an tâm lý nhà đầu tư sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc mất đi 20% giá trị chỉ trong vòng hai tuần qua. (xem Chứng khoán Trung Quốc: bong bóng bắt đầu vỡ?)

Áp lực suy giảm đang đè nặng lên nền kinh tế Trung Quốc và nhiều nhà kinh tế của chính phủ liên tiếp kiến nghị hạ lãi suất để giúp giảm nhẹ chi phí vay vốn cho doanh nghiệp và giúp chính quyền các địa phương "đảo nợ" các món nợ đã đến hạn thanh toán. Tuy nhiên, khối doanh nghiệp tư nhân không đặt nhiều kỳ vọng vào sự nới lỏng chính sách.

Mặc dù biện pháp cắt giảm lãi suất được ca ngợi nhiều nhưng chi phí vay vốn thực ở Trung Quốc vẫn còn rất cao, một phần do chính phủ ra sức kiềm chế lạm phát, một phần do các ngân hàng không muốn cho vay với lãi suất thấp. Hậu quả là các nhà sản xuất công nghiệp lâm vào tình cảnh khó khăn: vừa lo đối phó với nhu cầu tiêu thụ sụt giảm, vừa phải vay vốn với giá cao.

Trên trang web của mình, PBoC thông báo, lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn một năm đã được giảm 0,25 điểm phần trăm, xuống còn 4,85%/năm; lãi suất huy động một năm cũng giảm 0,25 điểm phần trăm, xuống còn 2%/năm.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của một số ngân hàng đạt chuẩn và ngân hàng cho vay phát triển nông nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng được giảm 0,5 điểm phần trăm. Tỷ lệ RRR của các công ty tài chính được giảm tới 3 điểm phần trăm, giúp tăng nguồn vốn và giảm áp lực chi phí tài chính của các doanh nghiệp nhà nước. Điều này cũng cho thấy Bắc Kinh lo lắng cho bộ phận doanh nghiệp nhà nước – nơi tập trung nợ xấu lớn trong khi lợi nhuận bị teo tóp dần.

Giảm lãi suất và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ “giúp ổn định tăng trưởng, điều chỉnh cơ cấu và giảm chi phí tài chính của xã hội”, PBoC viết trong thông báo.

Trong quá khứ PBoC đã nhiều lần thực thi biện pháp này để thúc đẩy tín dụng nhưng tác động của chúng rất hạn chế, bởi vì ngân hàng thường không muốn rót tiền vào những lĩnh vực kém sinh lợi, tài sản thế chấp nhiều rủi ro.

Chính phủ Trung Quốc sẽ công bố số liệu về GDP quí 2-2015 vào ngày 15-7 tới, song đa số các nhà kinh tế đều cho rằng, tăng trưởng GDP sẽ dưới 7%, do tác động của thị trường địa ốc đóng băng, sản lượng công nghiệp thừa mứa và nợ nần chồng chất trong nền kinh tế. Năm ngoái GDP của Trung Quốc đạt 7,4%.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới