Thứ Bảy, 23/10/2021, 06:00
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc giảm sở hữu trái phiếu của chính phủ Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc giảm sở hữu trái phiếu của chính phủ Mỹ

Hải Đăng

Trung Quốc tụt xuống thành chủ nợ thứ hai của Mỹ. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do Trung Quốc nắm giữ giảm 4,3% còn 755,4 tỉ đô la Mỹ. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 8-2000, Trung Quốc bán trái phiếu của Mỹ với số lượng lớn trong bối cảnh quan hệ song phương ngày càng căng thẳng.

Theo thống kê của Bộ Tài chính Mỹ, tháng 9-2008, Trung Quốc vượt Nhật Bản trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ và tăng mua liên tục trái phiếu của chính phủ Mỹ cho đến tháng 12-2009.

Với việc giảm sở hữu trái phiếu của Mỹ lần này, Trung Quốc tụt xuống hàng thứ hai trong danh sách chủ nợ của Mỹ, đứng sau Nhật Bản. Lượng trái phiếu của chính phủ Mỹ do Nhật Bản nắm giữ tính đến cuối tháng 12-2009 là 768,8 tỉ đô la Mỹ, tăng 1,5% so với tháng trước đó.

Một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc giảm việc nắm giữ các khoản nợ của Mỹ nhằm phản ứng với việc Washington thông qua việc áp thuế chống bán phá giá đối với nhiều hàng hóa của Trung Quốc để điều chỉnh cán cân thương mại với Trung Quốc.

Việc Trung Quốc tiếp tục giảm lượng trái phiếu của chính phủ Mỹ sẽ gây khó khăn cho chính sách tăng phát hành trái phiếu của Mỹ nhằm hỗ trợ tài chính cho các biện pháp kích thích kinh tế.

Một lý do khác khiến Trung Quốc không muốn nắm giữ quá nhiều trái phiếu của Mỹ là tình trạng thâm hụt ngân sách của Mỹ ngày càng gia tăng, có thể làm mất giá đô la Mỹ, đe dọa đến khoản dự trữ ngoại hối khoảng 2.200 tỉ đô la Mỹ của Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia dự đoán Trung Quốc có khả năng tiếp tục bán trái phiếu của chính phủ Mỹ trong tương lai để cảnh báo chính quyền Mỹ về cả chính trị và kinh tế.

Giáo sư Eswar Prasad, chuyên về chính sách thương mại của Đại học Cornell, từng phụ trách Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Trung Quốc nói: “Các nhà lãnh đạo Trung Quốc dùng dự trữ ngoại tệ để gây sức ép buộc Mỹ phải ngưng phàn nàn về chính sách tiền tệ và thương mại của Trung Quốc, cũng như ngưng can thiệp vào những vấn đề nội bộ và nhân quyền của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng Trung Quốc chỉ bán lượng trái phiếu nhất định để cảnh cáo Mỹ chứ không đến mức cản trở đà phục hồi kinh tế của Mỹ vì xuất khẩu của Trung Quốc lệ thuộc khá lớn vào thị trường Mỹ.

(theo FT, AP,WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới